Ông Jordan Ryan nói lời giã biệt
Các Website khác - 10/12/2005
Ông Jordan Ryan nói lời giã biệt

Ông Jordan Ryan - nguyên Trưởng đại diện Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam (ảnh) đã không nén được xúc động khi chia sẻ những cảm xúc về đất nước và con người Việt Nam hôm 9.12, trước khi chia tay Hà Nội sau hai nhiệm kỳ làm việc.

"Hãy nghĩ về một đất nước đã đi qua chiến tranh, đã qua những trận bom, những vệt lửa napalm đổ lên đầu trẻ em. Hãy nghĩ về một đất nước đã bị rải chất da cam trên diện rộng và di chứng còn lại đến bây giờ, một đất nước đã trải qua đau thương quá nhiều như vậy" - Jordan Ryan đã nghẹn lời và đã cần đến một chiếc khăn, khi nói đến những điều này. "Nhưng chúng ta không nên bị quá khứ ám ảnh. Hiện nay Việt Nam luôn cố gắng để trở nên tốt đẹp hơn". Jordan Ryan sang Việt Nam từ năm 2001, thời gian 4 năm ở Việt Nam đủ để ông có thể đi rất nhiều nơi tại Việt Nam và có ấn tượng sâu sắc về người dân Việt Nam. "Tôi rất yêu quý thời gian làm ở Việt Nam, tôi đánh giá cao những cơ hội được gặp người dân Việt Nam. Tôi sẽ nhớ mãi thời gian ở đây".

Sau khi rời Việt Nam, ông Ryan sẽ tới Liberia làm điều phối viên viện trợ nhân đạo cho LHQ. Ông nói, có rất nhiều bài học từ Việt Nam mà ông có thể đem theo: "Trước tiên là bài học về tầm quan trọng của quyền tự chủ quốc gia. Việt Nam có thể tự hào về việc mình có thể hoàn toàn dựa vào tiềm năng nội sinh của đất nước mình. Việt Nam có hội nhập thành công chính là nhờ tiềm năng của mình và sự hợp tác quốc tế, do vậy bài học về quyền tự chủ quốc gia của Việt Nam là rất quan trọng.

Thứ hai, Việt Nam có tầm nhìn rõ ràng về tương lai đất nước. Sự thống nhất trong đa dạng được coi trọng ở Việt Nam. Là đất nước có nhiều dân tộc, Việt Nam có quan điểm rõ ràng về đại đoàn kết dân tộc, coi trọng sự thống nhất trong đa dạng. Tôi mong các nước khác cũng có quan điểm nhất quán và năng động như vậy. Thứ ba, tôi thấy rằng người Việt Nam không bao giờ dễ dàng từ bỏ mục tiêu của mình, người Việt Nam rất kiên trì theo đuổi các mục tiêu cho tới khi thành công. Tôi cũng đánh giá cao tính hài hước của các đồng nghiệp Việt Nam. Họ cũng có tình yêu nước mạnh mẽ, tính nhân văn cao cả, kết hợp với tầm nhìn rõ ràng về đất nước, tôi tin rằng những điều đó sẽ được chuyển thành các yếu tố đem lại thành công cho Việt Nam". Mỹ Hằng