Thủ tướng Pháp thừa nhận mắc sai lầm
Các Website khác - 03/04/2006
Thủ tướng Pháp thừa nhận mắc sai lầm

Giới trẻ Pháp biểu tình phản đối
CPE tại Lyon.
Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin hôm 2.4 thừa nhận, ông đã phạm sai lầm trong việc xử lý Dự luật Hợp đồng lao động đầu tiên (CPE), tạo ra cơn giận dữ của 1 triệu sinh viên và các đoàn viên công đoàn trên toàn quốc.

"Đã có sự hiểu lầm về phương hướng chỉ đạo của tôi. Tôi thật lòng rất tiếc" - Thủ tướng Pháp đã nói vậy trên tờ Le Journal du Dimanche số ra ngày 2.4. Khi được hỏi thẳng: "Liệu ông có phạm phải sai lầm không?", ông de Villepin đáp: "Tất nhiên là hành động chính trị nào cũng đều không tránh khỏi một vài lỗi lầm". Trong trường hợp này, ông de Villepin cho rằng, sai lầm lớn nhất là không làm bất cứ điều gì để đối phó với tình trạng thất nghiệp mạnh ở Pháp, chứ không phải làm như thế nào.

Hợp đồng lao động đầu tiên do ông de Villepin công bố cho phép chủ sử dụng lao động có thể sa thải nhân viên dưới 26 tuổi trong 2 năm đầu, mà không cần đưa ra lý do. Theo quan điểm của thủ tướng, việc này sẽ khuyến khích người sử dụng lao động tuyển dụng các bạn trẻ và sẽ giúp làm giảm tỉ lệ thất nghiệp trong giới thanh niên dưới 26 tuổi, hiện đã lên tới 23%, tức là mức cao nhất Châu Âu.

Tuy nhiên, giới trẻ Pháp cho rằng CPE chỉ làm cho tình hình việc làm của họ trở nên bấp bênh hơn, vì chủ có thể nhận vào và sa thải nhân viên bất cứ lúc nào.
CPE đã được Hội đồng lập pháp thông qua và cuối tuần trước Tổng thống Jacques Chirac đã đề nghị sửa đổi dự luật này cho "mềm mại" hơn. Theo đề xuất của Tổng thống Chirac, thời gian cho phép ông chủ đuổi việc một nhân công nên giảm từ hai năm xuống còn một năm và người bị sa thải phải có quyền biết lý do bị đuổi việc.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc Tổng thống Chirac tạm hoãn thông qua dự luật là sự "bỏ rơi" ông de Villepin, nhưng Thủ tướng Pháp đã bác bỏ nhận định này. Khi được hỏi: "Liệu ông sẽ từ chức sau vụ việc này?", Thủ tướng Villepin quả quyết: "Tôi là người đàn ông không dễ đầu hàng".

TR.M (Theo AP)