Tòa án Thái Lan xử cựu Thủ tướng Thaksin 2 năm tù
Các Website khác - 22/10/2008

Chiều nay, 21/10, Tòa án Tối cao Thái Lan đã tuyên án 2 năm tù vì tội tham nhũng đối với cựu Thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan- ông Thaksin Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin đang sống lưu vong tại Anh - Ảnh Getty Images
Bên ngoài Tòa án, cảnh sát Thái Lan đã được tăng cường để đảm bảo an ninh. Trong phiên xét xử bắt đầu lúc 14h chiều nay (giờ Hà Nội), cả ông Thaksin và bà Potjaman đều không có mặt tại Tòa án Tối cao Thái Lan.

Tòa án khẳng định, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin trong thời gian cầm quyền đã lợi dụng ảnh hưởng chính trị để giúp vợ là bà Potjaman mua đất từ một cơ quan nhà nước với giá rất rẻ.

Theo Tòa, với việc biết rõ giá trị của mảnh đất này, ông Thaksin đã thực hiện những hành động xung đột lợi ích trong tư cách một quan chức Nhà nước.

Trong khi đó, bà Kunying Potjaman - vợ ông Thaksin - được Tòa tuyên trắng án bởi bà không phải là quan chức Nhà nước. Bởi vậy, Tòa án đã rút lại lệnh bắt giữ bà Potjaman trước đó.

Ông Thaksin là vị cựu Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị truy tố trước pháp luật. Tháng 9/2006, ông Thaksin đã bị lật đổ sau một cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan. Hiện ông Thaksin đang sống lưu vong ở London, Anh nên sẽ phải nhận lệnh bắt giữ sau khi phiên tòa kết thúc.

Phiên tòa hôm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phe ủng hộ và phe chống đối cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AFP