Tổng thống Mỹ thông qua dự luật kích thích kinh tế vào 17/2
Các Website khác - 16/02/2009
Tổng thống Barack Obama sẽ ký sắc lệnh công bố kế hoạch chấn hưng kinh tế Mỹ trị giá 787 tỷ USD vào ngày 17/2.

Một cố vấn tại Nhà Trắng cho biết là vào thứ ba tới, ông Obama sẽ ký sắc lệnh công bố kế hoạch này trong một buổi lễ tại Denver, tiểu bang Colorado.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh sau khi giành được chiến thắng về pháp luật lớn nhất kể từ khi nhậm chức hôm 20/1, ông Obama nói: “Tôi sẽ sớm ký thành luật dự luật này, và tôi sẽ bắt đầu đầu tư vào những khoản cần thiết để ngay lập tức mang việc làm đến cho mọi người”. 

Ông Obama tin tưởng rằng kế hoạch nói trên sẽ duy trì hoặc tạo ra hơn 3,5 triệu việc làm trong hai năm tới, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và người tiêu dùng chi tiêu, tạo được những cơ sở cho tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trên đà giành được sự chấp thuận nhanh chóng của Quốc hội lưỡng viện về kế hoạch chấn hưng kinh tế, ông Obama sẽ tiếp tục đưa ra nhiều chương trình khác. Các cố vấn tại Nhà Trắng cho biết là họ đang sắp xếp một lịch trình làm việc đầy tham vọng cho Tổng thống từ nay đến cuối tháng hai. 

Lịch làm việc của tổng thống sẽ tập trung vào kế hoạch giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp, khủng hoảng địa ốc, xử lý các khoản tín dụng xấu trong hệ thống ngân hàng, tiến hành các chuẩn bị cần thiết cho cuộc cải cách về hệ thống bảo hiểm y tế…

Đến ngày 24/2, ông Obama sẽ đọc thông điệp trước Quốc hội, trong đó đề cập đến chính sách đối ngoại của Mỹ nhưng đặc biệt tập trung vào hồ sơ kinh tế và các vấn đề quốc nội. 

Các nhà phân tích đánh giá cao phương pháp lãnh đạo của ông Obama. Giới quan sát thì cho rằng sự trung thực, thái độ rõ ràng của ông Obama luôn nhắc nhở người dân về những khó khăn to lớn còn đang chờ đợi ở phía trước và quyết tâm hành động của ông đã tạo được lòng tin trong dân chúng. Do vậy, người dân sẵn sàng chấp nhận dành thời gian cho ông để hành động và đạt được các kết quả.

Theo Dan Tri