Tổng thư ký LHQ kêu gọi Myanmar mở cửa cho cứu hộ
Các Website khác - 23/05/2008

 

Trên 30.000 USD là số tiền vừa được các tổ chức, cá nhân đăng ký đóng góp ủng hộ cứu trợ giúp nhân dân bị thiên tai tại Trung Quốc và Myanmar trong đợt quyên góp do Hội Chữ thập đỏ TP.HCM phát động ngày 21-5. Đợt quyên góp sẽ kéo dài đến 31-5.

Trong ảnh: Nhiều tấm lòng hảo tâm của người dân thành phố đã tự nguyện góp vào ba thùng tiền đặt ngay trước cổng Hội Chữ thập đỏ TP.HCM  - Ảnh: Thanh Đạm

Ngày 22-5, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki Moon đã đi thăm vùng đồng bằng Irrawaddy bị tàn phá nặng nề, với một "thông điệp hi vọng" cho các nạn nhân cơn bão Nargis tại Myanmar.

Hãng tin AP cho biết trước đó trong cuộc gặp kéo dài 90 phút với Thủ tướng Thein Sein, ông Ban Ki Moon nhấn mạnh chính quyền Myanmar cần mở cửa cho cứu trợ nước ngoài bởi cuộc khủng hoảng đã vượt quá khả năng kiểm soát của đất nước. "LHQ và cộng đồng quốc tế luôn sẵn sàng giúp Myanmar vượt qua bi kịch này. Tôi mang đến một thông điệp hi vọng cho người dân Myanmar". Ông cũng đề nghị chính quyền Myanmar hợp tác điều phối dòng hàng cứu trợ để hoạt động cứu trợ diễn ra có hệ thống hơn.

Trái với thông tin từ các tổ chức quốc tế, Thủ tướng Thein Sein khẳng định hoạt động cứu hộ của Chính phủ Myanmar sắp kết thúc, và chính quyền chuyển ưu tiên sang hoạt động tái xây dựng. Tuy nhiên, theo AP, báo cáo mới đây của Tổ chức Chữ thập đỏ, tại đồng bằng Irrawaddy, thi thể thối rữa vẫn ngập đầy các hồ nước và đồng lúa, trong khi còn hàng trăm ngàn người dân chưa nhận được hàng cứu trợ. LHQ ước tính có khoảng 2,5 triệu người sống sót đang phải đối mặt với  bệnh tật, cái đói và thiếu chỗ ở.

Theo Reuters, chính quyền Myanmar muốn được cộng đồng quốc tế hỗ trợ hơn 11 tỉ USD. Tuy nhiên, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan khẳng định các tổ chức quốc tế cần phải đưa chuyên gia vào đánh giá thiệt hại của Myanmar trước. Hiện chính quyền đã cho phép nhân viên cứu hộ một số quốc gia vào Myanmar nhưng vẫn hạn chế ngặt nghèo các chuyên gia từ phương Tây.

Ngày 23-5, ông Ban Ki Moon sẽ gặp thống tướng Than Shwe, nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, tại thủ đô Naypyidaw. Trước đó, quan chức LHQ cho biết ông Than Shwe không chịu trả lời điện thoại và thư của ông Ban Ki Moon.

HIẾU TRUNG