Trung Quốc :Trẻ mồ côi Tứ Xuyên được bảo bọc
Các Website khác - 23/05/2008

 

Các em học sinh sống sót sau trận động đất ở Thành phố Đô Giang Yển được đưa đến khu quân động thành phố Tế Nam học tập vào ngày 20-5, trong số này có những em đã mất cả cha lẫn mẹ - Ảnh: Xinhua
Hơn một tuần sau khi động đất xảy ra, Hội cô nhi Đường Sơn bao gồm hàng trăm thành viên là trẻ mồ côi trong trận động đất lịch sử ở Đường Sơn năm 1976 đã cùng nhau đóng góp hơn 100.000 nhân dân tệ (14.369 USD) cho vùng bị nạn, trong đó có cả những đứa trẻ cùng cảnh ngộ với họ.

Lưu Viễn Bình, một cô nhi Đường Sơn trước đây, nói trong nước mắt: "Chúng tôi đã từng trải qua nỗi đau mất cha mẹ nên rất thấu hiểu nỗi đau của các em. Hiện nay, những đứa trẻ mồ côi năm xưa đã trưởng thành và thành đạt, chúng tôi muốn góp chút khả năng của mình đến các em, bảo bọc các em vượt qua cơn khốn khó này".

Trận động đất lịch sử Đường Sơn đã cướp đi cha mẹ của 4.200 em và trận động đất Vấn Xuyên ngày nay cũng khiến hàng ngàn em trở thành trẻ mồ côi.

Ngày đầu tiên đi học trở lại, em học sinh đến từ vùng Vấn Xuyên vẫn hồn nhiên nghe giảng bài trong lớp học mở ở Cửu Châu, Miên Trúc - Ảnh: Xinhua  
Cùng ngày, Tân Hoa xã cho biết giới văn nghệ sĩ Trung Quốc cũng đang liên hệ với nhà chức trách Tứ Xuyên để xin nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Cụ thể là nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh đang làm thủ tục xin nhận nuôi một số trẻ đến khi trưởng thành.

Ngày 22-5, Đài truyền hình CCTV đưa tin số người chết do động đất đã lên đến 51.151 người, hơn 29.000 người vẫn còn mất tích, gần 29.000 người bị thương. Trong khi đó mọi công tác cứu hộ và quyên góp cho người bị nạn vẫn được tiếp tục. Nguy cơ xảy ra dịch bệnh đang tăng cao ở khu vực tâm chấn. Tại Miên Trúc, dòng người từ Bắc Xuyên đổ về lánh nạn ngày càng đông khiến việc kiểm soát vệ sinh phòng dịch quá tải. Hiện chính quyền huyện này đang quan ngại xảy ra dịch viêm màng não và dịch tả.

MỸ LOAN

Ngày 21-5, báo The Japantimes cho biết chính phủ Nhật đang xem xét các biện pháp nâng cao khả năng chống động đất của các trường học ở Nhật. Ông Nobutaka Machimura, chánh văn phòng nội các Nhật xác nhận hiện nước này  có khoản 10.000 ngôi trường không đủ an toàn nếu động đất xảy ra. Ông này còn cho biết chính phủ Nhật sẽ chi thêm ngân sách để xây dựng sữa chữa các trường nhằm làm tăng khả năng chịu của các trường này trước những cơn dư chấn lớn.