Trung Quốc: Số nạn nhân động đất đã lên tới hơn 51.000 người
Các Website khác - 23/05/2008

 

Một phụ nữ bật khóc khi tìm lại được người thân sau trận động đất.

Số nạn nhân thiệt mạng được xác nhận là 51.151 người, tăng gần 10.000 so với một ngày trước đó. Hơn 29.300 người vẫn mất tích và gần 300.000 người khác bị thương.

 

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter với tâm chấn tại tỉnh Tứ Xuyên đã khiến 5 triệu người mất nhà cửa, và san phẳng hơn 80% ngôi nhà tại các thị trấn và làng mạc gần tâm chấn.

 

Tại các thành phố lớn hơn, nhiều tòa nhà cao tầng đã bị sập hoặc hư hỏng nặng. Những người sống sót giờ đây cảm thấy rất nguy hiểm khi phải sống trong những khu nhà đó, một phần vì chúng đã bị hư hỏng, phần vì lo sợ về các đợt dư chấn.

 

Hàng trăm đợt dư chấn, tuyết rơi dày tại những vùng núi gần tâm chấn và dự báo thời tiết sẽ tiếp tục có mưa càng làm gia tăng khó khăn cho các đội cứu hộ của chính phủ, quân đội và tư nhân nhằm cố gắng chuyển hàng viện trợ cho những người sống sót. 

 

Các quan chức Trung Quốc cho hay, trận động đất kinh hoàng tại tỉnh Tứ Xuyên hôm 12/5 đã khiến hơn 4.000 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi. Hàng nghìn người đã gọi điện đến các văn phòng của chính phủ và thể hiện nguyện vọng xin con nuôi trên Internet.

 

Trận động đất cũng cướp đi con cái của nhiều bậc cha mẹ. Nhiều em đã thiệt mạng khi trường học đổ sập.

 

Hiện tại việc nhận con nuôi chưa thể tiến hành do công tác tìm kiếm nạn nhân đang được tiếp tục. Các cơ quan địa phương vẫn đảm trách chăm sóc những trẻ mồ côi.

 

Wang Jun, một nhân viên của Tổ chức xoá đói giảm nghèo Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi nhận được nhiều lời đề nghị xin con nuôi nhưng hiện còn quá sớm để giải quyết việc này, vì chúng ta vẫn đang trong giai đoạn cứu hộ và phục hồi sau thảm họa động đất”.

 

Các nhà chức trách địa phương đang nỗ lực tìm lại các thành viên gia đình cho trẻ mồ côi. Nhiều tờ báo đã đăng ảnh và tên của trẻ mồ côi và kêu gọi sự giúp đỡ.

 

Lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 đã được nối lại sau khi bị tạm dừng trong 3 ngày quốc tang.

 

VTH

Theo Xinhua, AP