“Triều Tiên sẵn sàng cải thiện quan hệ với những nước thân thiện”
Các Website khác - 16/02/2009
Nhà lãnh đạo số hai của Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng cải thiện quan hệ với “những quốc gia thân thiện”, trong một động thái được đánh giá là “bắn tín hiệu dương” ngay trước chuyến thăm châu Á của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam
 
Tuyên bố trên được Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam đưa ra, giữa lúc có tin cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa dường như để thu hút sự chú ý của tân Tổng thống Barack Obama.

“Chúng ta sẽ phát triển quan hệ với những quốc gia thân thiện với chúng ta”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim nói trong cuộc gặp toàn quốc được tổ chức trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm lần sinh nhật thứ 67 của Nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Trong tuyên bố đưa ra 2 ngày trước chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đã chính thức khẳng định Washington sẵn sàng bang giao với Bình Nhưỡng nếu đối phương tỏ thiện chí trên hồ sơ hạt nhân. 

''Nếu Triều Tiên thực sự sẵn sàng đình chỉ hoàn toàn và một cách minh bạch, kiểm tra được, chương trình vũ khí hạt nhân của họ, chính quyền Obama sẽ sẵn lòng bình thường hoá quan hệ song phương, thay thế các thỏa thuận đình chiến hiện hành bằng một hiệp định hoà bình thường trực. Mỹ sẵn sàng giúp đỡ nước này đáp ứng các nhu cầu kinh tế, nhất là nhu cầu về năng lượng, của dân chúng Triều Tiên'', bà Hillary nói. 

Theo các nhà quan sát, Ngoại trưởng Mỹ chính thức xác nhận mục tiêu ngăn chặn không cho vũ khí nguyên tử phổ biến tại châu Á là một trong những trọng tâm chuyến công du khu vực này của bà. Thái độ này cũng thể hiện một sự đoạn tuyệt với chủ nghĩa đơn phương hành động thời tổng thống Bush.

Hôm nay, bà Hillary đến Nhật Bản, chặng đầu tiên trong chuyến công du kéo dài đến ngày 22/2 qua cả Indonesia, Hàn Quốc và Trung Quốc.  

Tại Seoul, đặc phái viên hạt nhân của Mỹ Christopher Hill đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc để thảo luận về chuyến thăm của bà Hillary và mối quan hệ đang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Trước đó, các quan chức bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết là trong vòng ba năm tới, tức là đến năm 2012, Hàn Quốc sẽ thiết lập được hệ thống phòng thủ chống tên lửa, “chủ yếu nhằm phát hiện và ngăn chặn tên lửa bắn từ Triều Tiên sang”. Dự án này đã được bắt đầu từ năm 2006 với tổng chi phí lên tới 214 triệu USD.

Theo Dan Tri