Trung - Mỹ còn nhiều bất đồng
Các Website khác - 22/04/2006

Trung - Mỹ còn nhiều bất đồng

Tổng thống Mỹ G.Bush và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 20.4 cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để chống việc phổ biến vũ khí hạt nhân, giảm mất cân đối trong cán cân thương mại, nhưng hai ông không đạt được tiến triển nào trong việc giải quyết những bất đồng lớn nhất đang gây chia rẽ hai nước.

Hôm 20.4, lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ hội đàm tại Nhà Trắng kể từ khi ông Hồ Cẩm Đào được bầu làm Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2002. Không có một thoả thuận nào được ký kết sau hội đàm ở phòng Bầu dục.

Phát biểu với báo chí sau hội đàm, Tổng thống Bush cho biết: "Hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác để đối phó với những mối đe doạ an ninh toàn cầu, bao gồm tham vọng hạt nhân của Iran, nạn thảm sát ở Dafur (Sudan), chủ nghĩa khủng bố và việc phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt".

Ông Hồ Cẩm Đào thừa nhận, hai bên vẫn còn nhiều khác biệt và các khác biệt đó làm phức tạp thêm quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Bush nhấn mạnh: "Chúng tôi không nhất trí về tất cả mọi điểm, nhưng có thể nói chúng tôi đã thảo luận về các bất đồng trên cơ sở hữu nghị và hợp tác."

Ông Bush cho hay, ông đã trao đổi với lãnh đạo Trung Quốc về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, quân sự chống Iran, nhưng phía Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ, gọi đó là hành động tạo ra sự căng thẳng hạt nhân không cần thiết. Ông Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh Trung Quốc chỉ có thể ủng hộ các bước tăng cường đối thoại.

Về vấn đề Đài Loan, ông Bush cho rằng Trung Quốc nên tránh đối đầu và hành động đơn phương. Đáp lại, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ "dùng mọi biện pháp" để ngăn chặn ý định ly khai của Đài Loan.

Về vấn đề kinh tế, Tổng thống Bush cho rằng chính sách kiểm soát tỉ giá, thị trường và tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan tại Trung Quốc là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thâm hụt thương mại lên tới 201,6 tỉ USD giữa hai nước. Chủ tịch Trung Quốc công nhận rằng đã có một số "tồn tại", nhưng không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào, ngoài lời hứa "tiếp tục thúc đẩy cải cách tỉ giá hối đoái"...

C.T (Theo New York Times)