Trung Quốc: Thêm một con sông ô nhiễm hoá chất
Các Website khác - 23/12/2005
Trung Quốc:
Thêm một con sông ô nhiễm hoá chất

Nguyên nhân làm ô nhiễm dòng chảy của sông Bắc tại thành phố Shaoguan (Quảng Đông) được xác định là do chất thải cadmium độc hại từ nhà máy tráng kẽm gần đó.

Quân đội Trung Quốc giúp dựng
tường bao bằng cát gần thị trấn
Fuyuan giáp giới với Nga, để phòng
nguy cơ ô nhiễm từ nguồn nước.
Đây là thảm hoạ môi trường thứ hai tại Trung Quốc trong vòng vài tuần qua, sau vụ nổ nhà máy hoá chất làm rò rỉ benzene xuống sông Tùng Hoa tháng 11. Theo các chuyên gia môi trường ngày 22.12, Nhà máy mạ kẽm Shaoguan - lớn thứ ba tại Trung Quốc - trong quá trình bảo dưỡng trang thiết bị đã thải quá nhiều nước ô nhiễm có cadmium xuống khúc sông Bắc chảy qua thành phố. Hàm lượng độc chất này đo được trong nước sông cao gấp 10 lần mức cho phép và đang đe doạ tới dòng chảy ở hạ lưu.

Người dân sinh sống gần nhà máy được cảnh báo nên chuyển sang dùng nguồn nước sạch được chở đến bằng đường bộ. Chính quyền thành phố đã yêu cầu Nhà máy mạ kẽm Shaoguan đình chỉ việc sản xuất các sản phẩm bị nghi ngờ làm ô nhiễm nước. Thành phố Yingde ở hạ lưu sông Bắc - với dân số 100.000 người - đã chuyển sang sử dụng một hồ chứa khác gần đó để lấy nước sinh hoạt cho dân.

Chính quyền cũng đã huy động các xe cứu hoả chuyên chở nước sạch cho thành phố. Một thành phố khác là Qingyuan - với hơn 1 triệu dân - cũng đã tiến hành các biện pháp khẩn cấp để đối phó với nguy cơ dòng nước ô nhiễm lan tới đây. A.P (Theo AFP)