Từ nghiện ngập vô gia cư trở thành triệu phú nước Mỹ
Báo Tiếng chuông - 26/10/2016
13 năm trước, Khalil Rafati là người vô gia cư, nghiện ma tuý và lang thang trên các con hẻm của khu Skid Row (thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ). Khi đó, anh gầy trơ xương, lở loét khắp người.

Khalil Rafati và những đồ uống nổi tiếng của mình

 

Giờ đây, ở tuổi 46, Rafati là triệu phú sở hữu chuỗi 6 cửa hàng SunLife Organics tại thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) chuyên kinh doanh rau củ, thực phẩm sạch và sinh tố.

Trong cuốn tự truyện I Forgot to Die (tạm dịch: Tôi từng quên chết), Rafati đã kể về hành trình đáng kinh ngạc của mình.

Những năm cuối thập niên 1990, Rafati rời khỏi ngôi nhà ở thành phố Toledo (bang Ohio, Mỹ), nơi anh từng phải chịu cảnh bạo hành suốt thời thơ ấu, để đến thành phố Thiên thần Los Angeles (bang California, Mỹ) khởi nghiệp bằng nghề độ xe hơi thể thao.

Thành công đến nhanh chóng khi nhiều khách hàng nổi tiếng, trong đó nổi bật có thể kể đến diễn viên Elizabeth Taylor, Jeff Bridges và Slash, tay guitar của nhóm nhạc đình đám Guns N' Roses... đã tìm đến Rafati. Tuy vậy, thời gian này anh cũng dùng cần sa. Sau đó, Rafati lén lút kinh doanh cần sa, rồi "leo thang" lên mua bán lên ma túy tổng hợp và đá. Chẳng lâu sau, anh dùng thử heroin và nhanh chóng trở thành con nghiện nặng, không thể kiểm soát nổi bản thân.

Rafati kể có lần từng suýt chết vì dùng heroin quá liều hồi năm 2001, khi tiệc tùng, thác loạn tại thành phố Malibu (bang California, Mỹ). Tuy được cứu nhưng chỉ thời gian ngắn sau, anh may mắn tiếp tục thoát chết sau cuộc xung đột có vũ trang, tất nhiên cũng trong lúc đang "phê" ma túy.

Năm 2003, Rafati "chạm đáy" xã hội, nhưng cùng lúc đó anh quyết định phải quan tâm đến sức khỏe và lối sống điều độ nhiều hơn. Cuộc sống của anh mới thực sự thay đổi khi chàng trai nặng gần 47 kg được bạn bè giới thiệu sử dụng sinh tố cũng như thực phẩm bổ sung.

"Hiệu quả thật kinh ngạc và diễn ra gần như tức thì", Rafati chia sẻ với Sober Recovery. Năm 2007, anh mở trung tâm cai nghiện Riviera tại thành phố Malibu (bang California, Mỹ), nơi bản thân từng suýt chết, và bắt đầu kinh doanh sinh tố sạch cho bệnh nhân.

Rafati bắt đầu nhận được sự chú ý cho những sản phẩm hữu cơ mình làm ra. Không chỉ những bệnh nhân tham gia chương trình hồi phục ở viện Riviera mà còn nhiều người khác tìm đến mua sinh tố do anh làm.

Cuối cùng, anh quyết định dùng số vốn liếng 50.000 USD, làm lại từ đầu với SunLife Organics, lấy phương châm "tình yêu, chữa lành, cảm hứng" làm tôn chỉ hoạt động.

Đến nay, chuỗi cửa hàng triệu đô SunLife Organics đã mở rộng đến 6 địa điểm tại thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ), kinh doanh hơn 32 loại nước trái cây, hỗn hợp protein, sinh tố cùng mứt acai, cà phê, kem, sữa chua...

"Tôi bỏ học. Tôi mang tiền án. Tôi không biết đánh vần, chẳng biết sử dụng máy vi tính. Tôi vô gia cư. Tôi bơm chất kích thích vào tĩnh mạnh mà chẳng hề xấu hổ vì đó là điều tôi phải làm để tồn tại. Dù đang phải chịu đựng khó khăn thế nào chăng nữa, bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Sự thay đổi đó có thể sâu sắc tới mức chỉ trong thời gian ngắn, bạn thậm chí sẽ không còn nhận ra chính bản thân mình nữa", Rafati chia sẻ.

Giờ đây Rafati còn giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ giống anh ngày trước và cho họ cơ hội gia nhập SunLife Organics để làm lại cuộc đời.