Australia: 40% người nghiện ma tuý đá trở thành tội phạm
Báo Tiếng chuông - 22/10/2016
Một cuộc khảo sát toàn quốc về người sử dụng methamphetamine tại Australia cho thấy 70% người bị cảnh sát bắt vì sử dụng ma tuý đá thừa nhận họ phải sống lệ thuộc vào tiền trợ cấp thất nghiệp và 40% đã chọn con đường trở thành tội phạm để thoả mãn cơn nghiện.

 

Viện Điều tra tội phạm Australia đã khảo sát 1.146 tù nhân, cho thấy tội phạm chủ yếu là trộm cắp và buôn bán ma túy.

Trong những năm gần đây, ma tuý đá có xu hướng tăng mạnh tại Australia và việc có được chất gây nghiện bất hợp pháp này dễ dàng hơn bao giờ hết.

"Quá nhiều người đang nghiện ma tuý đá. Họ đang sống dựa vào phúc lợi xã hội", ông Keenan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói.

"Tai họa này đã đặt áp lực chi phí rất lớn lên đất nước và gây ra rất nhiều nguy hiểm trong cộng đồng”, ông Keenan cho biết.

"Chúng ta không thể chỉ đơn giản là bắt giữ người sử dụng để giải quyết vấn đề này. Việc truy quét các nhóm tội phạm có tổ chức rao bán ma tuý sẽ luôn là cách tốt nhất để ngăn chặn người dân sử dụng chúng”. Ông Keenan cho biết tội phạm sẽ bị cắt tiền trợ cấp ngay sau khi bị tạm giam.

Báo cáo cũng cho thấy rằng những người nghiện ma tuý đá có khả năng tìm kiếm tiền thông qua việc phạm tội gấp 4,5 lần người bình thường.

25% những người sử dụng methamphetamine được khảo sát bị bắt vì hành vi phạm tội liên quan đến bạo lực. 88,4% đã không có việc làm toàn thời gian trong vòng 30 ngày qua.