Úc tìm giải pháp ngăn chặn giới trẻ dùng thuốc lắc
Báo Tiếng chuông - 07/05/2016
Sự hiện diện của cảnh sát tăng lên nhưng cũng thất bại trong việc ngăn chặn những thanh niên trẻ tuổi sử dụng thuốc lắc tại các buổi tiệc tùng lễ hội trên toàn nước Úc.
Chó nghiệp vụ phát hiện thuốc lắc tại các lễ hội

 

Gia tăng tình trạng sử dụng thuốc lắc

Năm ngoái, nước Úc có tổng cộng 7 người mất mạng do sử dụng các loại thuốc gây ảo giác, khi tham gia các buổi tiệc tùng lễ hội tại các thành phố lớn.

“Bất kể các vụ tịch thu có số lượng lớn đến thế nào, bất kể cảnh sát làm việc hữu hiệu đến đâu đi nữa, việc cung cấp vẫn tiếp diễn, giá không tăng và nhu cầu cũng không giảm bớt chút nào.” Đó là nhận định của Cựu Tư lệnh Cảnh sát liên bang Úc, ông Mick Palmer.

Số liệu của cơ quan y tế bang New South Wale cho thấy số người trẻ sử dụng thuốc lắc trong độ tuổi từ 16 - 24 phải nhập viện tại bang New South Wale đã tăng gần gấp đôi trong 6 năm qua.

Các vụ bắt giữ những cá nhân sử dụng thuốc lắc và MDMA cũng đã tăng gấp 4 lần hơn trong một thập niên qua.

Ông Palmer cũng cho biết việc sử dụng thuốc lắc thường xảy ra ờ các buổi tiệc khiêu vũ trên toàn quốc, trong đó những người tham gia thường dùng thuốc cấm ngay trước mặt cảnh sát và các nhân viên an ninh.

Cựu Giám đốc Viện Công tố bang New South Wale, ông Nicholas Cowdrey, cho rằng đã đến lúc cần phải thay đổi các chính sách, cần một cách tiếp cận mới.

Biện pháp nào?

"Nếu chúng ta không thực hiện một thay đổi lớn, nhiều người nữa sẽ mất mạng, nhiều người khác cũng sẽ tiếp tục bị hành hạ vì ảnh hưởng của việc dùng ma túy, còn bọn tội phạm thì vẫn tiếp tục thu những món lợi nhuận khổng lồ qua việc cung cấp ma túy”.

“Đây không phải là chuyện đùa, chúng ta cần phải thay đổi”, Giám đốc Viện Công tố New South Wale, ông Nicholas Cowdrey cho hay.

Một trong những biện pháp được bàn luận nhiều nhất hiện nay là việc đặt các máy kiểm tra độ tinh chất của những loại thuốc cấm được cung ứng trong các buổi tiệc, sự kiện công cộng.

Trên thực tế, độ tinh chất của những loại thuốc này thường thay đổi lớn, từ 5% - 60%. Biện pháp nêu trên đã được áp dụng tại nhiều nơi ở Châu Âu nhằm giúp những người dùng thuốc cấm có thể kiểm tra các chất độc hại được pha trộn trong những loại thuốc này, để từ đó họ có thể quyết định nên sử dụng chúng hay không.

Hiện nay, tại Úc có rất ít cơ quan có thể kiểm tra được nồng độ và thành phần cấu tạo của các viên thuốc gây ảo giác.

Tuy nhiên Cảnh sát trưởng New South Wale Troy Grant đã bác bỏ biện pháp này. Ông Grant cho biết: “Điều mà quý vị đề nghị chung quy chỉ là yêu cầu lấy tiền của người nộp thuế để cung cấp cho kỹ nghệ buôn bán ma túy. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra một khi tôi còn nắm giữ chức vụ này”.

Ngược lại, cựu Giám đốc Viện Công tố New South Wale, ông Nicholas Cowdrey, lại cho rằng biện pháp kiểm tra nồng độ thuốc cấm có thể giúp giảm làm giảm tác hại của thuốc lắc đối với những người trẻ chọn sử dụng loại ma túy này và nhờ vậy họ sẽ được an toàn hơn.

Ông Cowdrey nói: “Tôi nghĩ nên áp dụng biện pháp kiểm tra nồng độ thuốc cấm trong tất cả các sinh hoạt công cộng, ở những nơi mà khả năng những người tham dự được cung cấp thuốc cấm rất cao”.

Ngoài ra ông Mick Palmer và Nicholas Cowdrey cũng tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của việc chính phủ dành những khoản ngân sách lớn cho các biện pháp bài trừ ma túy cũng như việc sử dụng chó đánh hơi thuốc cấm tại các sinh hoạt công cộng. Ông Mick Palmer và Nicholas Cowdrey cũng kêu gọi chính phủ bãi bỏ dần biện pháp này.