UNAIDS: Số người chết vì HIV giảm trong 2 năm qua
Các Website khác - 31/07/2008

 

 
Hình minh họa

Số liệu của UNAIDS cho biết khoảng 2 triệu người trên thế giới đã chết vì AIDS trong năm 2007, giảm so với mức 2,1 triệu người năm 2006.

 

Báo cáo của Chương trình Phối hợp Phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), công bố ngày 29/7 ghi nhận những nỗ trên toàn cầu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ đã đạt được nhiều kết quả, số người bị chết vì AIDS giảm trong hai năm 2006 và 2007 sau hơn 2 thập niên gia tăng.

 

Số liệu của UNAIDS cho biết khoảng 2 triệu người trên thế giới đã chết vì AIDS trong năm 2007, giảm so với mức 2,1 triệu người năm 2006.

 

Cũng trong năm 2007, thế giới có 33 triệu người sống chung với HIV, trong đó có 2,7 triệu ca nhiễm mới.

 

Ngày càng có nhiều người nhiễm HIV được tiếp cận với các loại thuốc kéo dài sự sống và số trường hợp nhiễm mới HIV đang giảm ở nhiều nước. Tuy nhiên, UNAIDS cũng như các nhà hoạt động xã hội khẳng định còn nhiều việc nữa phải làm để đối phó với dịch AIDS.

 

Khẳng định nỗ lực phòng chống HIV/AIDS cần những cam kết tài chính dài hạn, UNAIDS kêu gọi các chính phủ trên thế giới tăng ngân sách cho cuộc chiến chống đại dịch này.

 

Theo báo cáo được công bố trước thềm hội nghị quốc tế về AIDS tại Mexico tuần tới, việc tăng gấp 6 lần số tiền tài trợ cho các chương trình chống HIV/AIDS ở những nước có thu nhập trung bình và thấp từ năm 2001 đến 2007 đã bắt đầu mang lại kết quả, thể hiện ở số người chết vì AIDS và số ca nhiễm HIV mới giảm tại nhiều nước.

 

Tuy nhiên, trong khi số ca nhiễm mới HIV giảm ở một số nước như Campuchia, Myanmar và Thái Lan thì lại tăng lên ở nhiều nước như Trung Quốc, Indonesia, Kenya, Mozambique, Papua New Guinea, Nga, Ukraine và Việt Nam.

 

Thậm chí tại một số nước giàu như Đức, Anh và Australia, số ca nhiễm mới HIV cũng tăng trong năm 2007.

 

Những khu vực có nhiều người sống chung với HIV/AIDS nhất vẫn là ở khu vực miền Nam châu Phi, chiếm 2/3 số trường hợp nhiễm HIV/AIDS toàn cầu tương đương 22 triệu ca, tiếp đó là khu vực Nam và Đông Nam Á 4,2 triệu ca, Mỹ Latinh 1,7 triệu ca. Tỷ lệ có HIV thấp nhất là ở Caribbe (230.000 ca) và châu Đại dương (74.000 ca).

 

Báo cáo cũng cho biết tại châu Á, nguyên nhân lây nhiễm HIV rất đa dạng, trong đó nguy cơ lớn nhất là do tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục không an toàn./.

 

Theo TTXVN