Vẫn còn 14 tên khủng bố sẵn sàng tấn công Ấn Độ
Các Website khác - 04/12/2008

 

Thông tin trên được các nguồn tin an ninh và thi hành luật tiết lộ. Các quan chức an ninh cho biết họ đã được quan chức Ấn Độ và Mỹ cảnh báo có thể xảy ra vụ tấn công thứ hai nhằm vào thủ đô New Delhi.

 

Theo các quan chức Mỹ, hồ sơ về tay súng bị bắt trùng với các thông tin tình báo khác cho thấy sự tham gia vào vụ tấn công khủng bố vào hàng loạt địa điểm ở Mumbai của nhóm Lashkar e Taiba. Đây là một chi nhánh của al-Qaeda, luôn phản đối sự cai trị của Ấn Độ ở vùng đất gây tranh cãi Kashimir. 

 

Các quan chức chống khủng bố Mỹ cho biết sở dĩ Ngoại trưởng Mỹ Rice cảnh báo Pakistan rằng “đây là thời gian cho sự minh bạch, hơp tác toàn diện, trọn vẹn và triệt để” là do Lashkar e Taiba có khả năng hoạt động mà không bị cản trở ở trong lãnh thổ Pakistan.

 

Mohammad Ajmal Amir Iman, 21 tuổi, bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ ở nhà ga xe lửa chính của Mumbai. Được biết tên này đã khai với các nhà điều tra rằng hắn ta bắt đầu được huấn luyện cho cuộc tấn công Mumbai từ cuối năm 2007, với 23 tên khác của nhóm Lashkar e Taiba.

 

Mohammad Ajmal Amir Iman cũng khai với các nhà điều tra rằng hắn ta được hứa rằng gia đình nghèo khó của hắn ta sẽ được nhận 1.250 USD nếu hắn ta chết trong khi chiến đấu cho các chiến binh Hồi giáo.

Ngoài ra, hắn còn cho biết hắn đã được huấn luyện 4 khóa kéo dài 3 tháng ở các địa điểm tại Pakistan, như rèn luyện thể chất, chạy, huấn luyện về vũ khí, chất nổ và chiến đấu trên biển. Theo hắn, những người huấn luyện là các cựu sỹ quân quân đội Pakistan, trong đó có một người được gọi là Cha-Cha, hay có nghĩa là chú.

 

Các quan chức Ấn Độ cũng cho biết hồ sơ về tay súng bị bắt trùng khớp với những bằng chứng họ thu thập được từ các con tàu nhóm khủng bố tấn công Mumbai dùng để vào Ấn Độ và thông tin từ các cuộc điện đàm qua vệ tinh thu giữ được.

 

Theo các quan chức, họ đã nghe được một cuộc điện đàm trong đó một tay súng nói với cơ quan chỉ huy của Lashkar e Taiba rằng “Chúng tôi đã “cắt tiết” xong 4 con dê”, ám chỉ đến việc giết hại 4 thủy thủ đoàn trên một chiếc tàu chúng đã cướp ở vùng biển Ấn Độ.

 

Phan Anh