Chân dung tân Ngoại trưởng Mỹ Clinton
Các Website khác - 02/12/2008

 

Trước khi nhận lời đề cử trở thành người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, Hillary Clinton từng là bà chủ Nhà Trắng trong 8 năm. Bà đã đến Việt Nam năm 2000 trong cương vị đệ nhất phu nhân.

Ảnh
Hillary Rodham Clinton sinh ngày 26/10/1947 tại Chicago, Mỹ. Những ngày đi học, bà chiếm được nhiều cảm tình của các thầy cô. Trên ảnh là cô nữ sinh trung học Hillary. Ảnh: AP.
Hillary từng theo học ngành luật tại Đại học Yale, nơi bà gặp Bill Clinton. Hai người kết hôn năm 1975 và có một con gái là Chelsea. Bill Clinton đắc cử tổng thống năm 1992 và tái đắc cử 4 năm sau đó. Ảnh: AP.
Trong 8 năm giữ cương vị đệ nhất phu nhân Mỹ, Hillary hoạt động rất năng nổ và cùng chồng tham gia nhiều chuyến công du trên thế giới. Gia đình Clinton đến thăm Việt Nam năm 2000. Ảnh: Getty.
Cuộc hôn nhân của đôi vợ chồng nổi tiếng trên chính trường Mỹ này từng gặp nhiều sóng gió. Đặc biệt là sau khi scandal tình ái giữa Bill Clinton và nữ thực tập sinh Monica Lewinsky vỡ lở năm 1998. Cuối cùng, Hillary vẫn tha thứ cho chồng và cuộc hôn nhân của họ dường như ngày càng bền chặt hơn. Ảnh: Reuters.
Bà được bầu giữ cương vị thượng nghị sĩ bang New York năm 2000 và tái đắc cử cương vị này năm 2006. Ảnh: AP.
Đầu năm 2007, thượng nghị sĩ bang New York chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với sự ủng hộ nhiệt tình của chồng và con gái. Ảnh: AP.
Hillary và thượng nghị sĩ Barack Obama có một cuộc đua hết sức gay cấn trong suốt vòng bầu cử sơ bộ để giành tấm vé duy nhất đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống năm nay. Ảnh: AP.
Tuy nhiên, cựu đệ nhất phu nhân đã thua Obama với khoảng cách sít sao. Bà tuyên bố rút lui hồi tháng 6. Trận chiến giữa bà và thượng nghị sĩ da màu là một trong những cuộc đua gay cấn và dài hơi nhất trong lịch sử bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Ảnh: Getty Images.
Sau khi rút lui, Hillary không chỉ tuyên bố ủng hộ Obama mà còn kêu gọi những người ủng hộ bà bỏ phiếu cho đối thủ cũ đồng thời tham gia tích cực các cuộc vận động tranh cử giúp ứng viên da màu tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ. Ảnh: Reuters.
Ảnh
Tổng thống đắc cử Barack Obama vừa chính thức bổ nhiệm cựu đệ nhất phu nhân Mỹ giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong bộ máy của ông. Ảnh: Reuters.

Ngọc Quỳnh