Thủ tướng chấp nhận từ chức, sân bay bắt đầu mở cửa trở lại
Các Website khác - 02/12/2008

 

Thủ tướng Somchai tại một ngôi đền ở Chiang Mai ngày 1/12.

Phát biểu với các phóng viên tại thành phố Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, ông Somchai cho biết, phán quyết của tòa “không phải là một vấn đề. Tôi không làm việc cho chính mình. Và giờ tôi sẽ là một công dân hoàn toàn bình thường”.

 

Ông Somchai đã đột ngột kết thúc cuộc họp nội các sau khi Tòa án hiến pháp ở thủ đô Bangkok ra phán quyết giải thể ba đảng cầm quyền hàng đầu của Thái Lan vì gian lận bầu cử.

 

Phán quyết cũng cấm ông Somchai tham gia hoạt động chính trị trong 5 năm và giải tán chính phủ của ông.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, phán quyết của tòa án sẽ khiến hàng ngàn người biểu tình kết thúc cuộc phong tỏa hai sân bay chính của Thái Lan. Cuộc phong tỏa các sân bay này cho đến nay đã khiến hơn 300.000 người nước ngoài bị mắc kẹt ở Thái Lan.

 

Trong khi đó, theo người đứng đầu ngành hàng không của Thái Lan Chaisak Anksuwan, các chuyến bay chở hàng đã được phép hạ cánh ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi vào 9h sáng nay và các chuyến bay đầu tiên tiếp theo cũng đã đến sân bay trong suốt buổi trưa nay.

 

Theo ông Chaisak, “rất nhiều chuyến bay đã hạ cánh”, và các nhà chức trách hi vọng tình hình tại sân bay sẽ “sớm” trở lại bình thường.

 

Tuy nhiên được biết, việc nối lại các chuyến bay vận tải ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi không có liên quan gì đến phán quyết của tòa án mà người biểu tình phản đối chính phủ ăn mừng vào chiều nay.

 

Phan Anh

Theo AP