Venezuela chuẩn bị chi 2 tỷ USD mua vũ khí Nga
Các Website khác - 14/05/2008

Tháng tới, Venezuela có thể sẽ ký kết hợp đồng mua bán các trang thiết bị quân sự có tổng trị giá khoảng 2 tỷ USD với đối tác Nga.

Máy bay trực thăng vũ trang Mi-28NE, một trong những mặt hàng mà Venezuela đang đặt mua. Ảnh: Militaryphotos.

Theo báo Kommersant của Nga, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez dự định sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Moscow vào cuối tháng 5 nhằm ký kết một số thoả thuận với tân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, trong đó có nhiều hợp đồng mua bán vũ khí.

Trước đó, tân Tổng thống Nga đã cam kết sẽ tiếp tục duy trì sự hợp tác quân sự gần gũi với chính quyền Caracas.

Hiện nay, Venezuela là một trong những khách hàng quan trọng của nền công nghiệp quốc phòng Nga.

Trong năm 2005 và 2006, quốc gia Nam Mỹ này đã đặt hàng nhiều loại vũ khí từ các tập đoàn Nga với giá trị lên tới 3,4 tỷ USD. Trong đó, có những hợp đồng quan trọng như cung cấp cho quân đội Venezuela 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MK2V, các hệ thống phòng không Tor-M1, máy bay trực năng đa năng Mi-17B, máy bay trực thăng vũ trang Mi-35 Hind E.

Trong những tuyên bố gần đây, các nhà lãnh đạo Nga khẳng định sẽ tham gia tích cực vào quá trình hiện đại hoá quân đội Venezuela từ nay đến năm 2013.

Theo Kommersant, các nhà đàm phán 2 bên đang thương thảo hợp đồng cung cấp cho Không quân Venezuela 10 máy bay vận tải quân sự IL-76, 2 máy bay tiếp nhiên liệu trên không IL-78MK. Tổng giá trị hợp đồng khoảng 600 triệu USD.

Các máy bay này dự kiến sẽ được giao trong năm 2009 để thay thế 6 máy bay vận tải C-130H Hercules và 2 máy bay tiếp nhiên liệu Boeing 707-320C, đều là các sản phẩm của Mỹ.

Trong khi đó, Venezuela và Nga cũng đã đạt được sự nhất trí trong hợp đồng mua bán 4 chiếc tàu ngầm lớp Kilo 636 trị giá 1,2 tỷ USD. Đây là một trong những loại tàu ngầm diesel có độ ồn thấp, có khả năng tác chiến chống tàu nổi cũng như tàu ngầm cùng các hoạt động do thám, tuần tra hải phận.

Các chuyên gia quốc tế nhận định, trong vài năm tới, Venezuela, với tiềm năng dầu mỏ cùng với chính sách khẳng định vị trí trong khu vực, tiếp tục là bạn hàng lớn của ngành công nghiệp vũ khí Nga.

Linh Huy