Iran-IAEA bắt đầu vòng đàm phán hạt nhân mới
Các Website khác - 13/05/2008

Đoàn quan chức của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã tới Tehran ngày 12/5, bắt đầu vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của nước này.

Theo đại diện của Iran tại IAEA đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của nước này, ông Ali-Asghar Soltanieh, các cuộc gặp cấp chuyên viên giữa 2 bên sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, từ 12 đến 14/5.

Tuy nhiên, theo hãng tin IRNA của Iran, mộc số quan chức thuộc Bộ Ngoại giao của nước này cũng sẽ có mặt trong các cuộc đàm phán.

Đây là vòng đàm phán thứ ba giữa Tehran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, sau khi các cuộc gặp trước chỉ thu được kết quả hạn chế.

Trong vòng đàm phán thứ hai hồi cuối tháng 4/2008, Iran và IAEA tập trung làm rõ một số cáo buộc cho rằng quốc gia Trung Đông này đang tổ chức nghiên cứu, phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, trong bản báo cáo hồi tháng 3/2008 của giám đốc IAEA, tổ chức này đánh giá, Tehran đã có những nỗ lực làm sáng tỏ chương trình hạt nhân của mình nhưng vẫn không làm rõ một cách đầy đủ các nghi ngờ của phương Tây xung quanh việc phát triển vũ khí nguyên tử.

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo Iran vẫn tuyên bố sẽ theo đuổi chương trình hạt nhân đến cùng, bất chấp các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây liên tục đe doạ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn nếu Tehran không từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.

Linh Huy