Lời tạm biệt cho Hillary?
Các Website khác - 13/05/2008

 Hôm nay, 13/5, tại bang West Virginia diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ. Các kết quả thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton đang giành ưu thế tuyệt đối (66-23%) so với đối thủ Barack Obama.

Bà Hillary Clinton căng thẳng trong buổi diễn thuyết tranh cử ở Shepherdstown, West Virginia, ngày 7-5 - Ảnh: Reuters
Cơ may thắng lợi lần này cũng không che lấp được thực tế là cơ hội làm ứng viên tổng thống của bà Hillary không còn nữa. Vấn đề chỉ còn là thời gian để bà công bố rút lui hoặc Obama chính thức tuyên bố thắng lợi.

Đến ngày 11/5, nhật báo New York Times tính rằng ông Obama đang có 276 siêu đại biểu so với 273 của bà Hillary (tính toán của CNN thì Obama và Hillary cùng có 273 siêu đại biểu).

Bà Hillary đang trông chờ vào lá phiếu của khoảng 250 siêu đại biểu (lãnh đạo đảng, nghị sĩ, thị trưởng) còn lại, với lập luận rằng bà có ưu thế hơn trong cuộc đấu với ông John McCain. Tuy nhiên, mọi tính toán cho thấy bà Clinton không có cách nào để vượt ông Obama.

Trong lúc này, nội bộ đảng Dân chủ đã xuất hiện những chỉ trích cho rằng bà Clinton ích kỷ và việc bà tiếp tục cuộc đua sẽ làm tổn thương đảng Dân chủ - điều mà đảng Cộng hòa mong muốn.

Louis Hale - một cử tri trẻ ủng hộ đảng Cộng hòa ở Beverly Hills, Los Angeles - nói: "Tôi hi vọng Clinton sẽ tiếp tục, điều đó có lợi cho đảng Cộng hòa, chúng tôi tiếp tục quan sát họ cắn nhau".

Lee Walker, một cử tri khác của đảng Cộng hòa, bình luận chắc như đinh đóng cột: "Nước Mỹ chưa sẵn sàng chấp thuận một tổng thống phụ nữ hay da màu và đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục thắng trong cuộc đua lần này".

Phương án 2012 của bà Hillary?

Một số chuyên gia cho rằng TNS Clinton đang tính đến phương án B: sẽ làm ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ hoặc là một vị trí cao trong Quốc hội Mỹ.

Tuy vậy, với sự đối đầu gay gắt hiện nay giữa Obama và Clinton, có ý kiến cho rằng bà sẽ đợi một cuộc "trở lại" vào năm 2012 hơn thay vì làm phó tổng thống cho Obama.

Theo phương án đó, bà Clinton sẽ "đánh tơi tả” ông Obama trong những ngày còn lại để John McCain có lợi thế và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng mười một. Và bốn năm sau đó, John McCain sẽ đối mặt với Hillary một lần nữa.

Fox News trích lời GS Marc Lamont Hill của ĐH Temple cho rằng: "Bà ấy nghĩ Barack không thể thắng và khi đó bà sẽ là ứng viên chắc chắn vào năm 2012... Tôi nghĩ khả năng đó rất lớn". Dick Morris, một cựu cố vấn của Bill Clinton, cũng tin vào khả năng này.

Trong lúc này, bà Hillary đã phải chi 11 triệu USD tiền túi cho chiến dịch tranh cử của mình và nhiều khả năng bà sẽ phải dốc hầu bao thêm nữa nếu tiếp tục cuộc đua. Một số tính toán nói rằng chiến dịch tranh cử của bà hiện đang nợ tới 20 triệu USD, trong khi ông Obama đang có lợi thế tài chính hơn nhiều.

Tính đến hết tháng ba, TNS Obama đã quyên góp được xấp xỉ 234 triệu USD, vượt xa mức kỷ lục 215 triệu USD mà TNS John Kerry huy động được trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2004. Bà Clinton thì huy động được xấp xỉ 176 triệu USD.

Theo Thanh Tuấn