Thủ tướng Putin trình danh sách nội các
Các Website khác - 13/05/2008

Thủ tướng Nga ngày 12/5 đã đệ trình danh sách nội các. Theo đó, chính phủ Nga sẽ có 7 Phó Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng thứ nhất.

Tổng thống Medvedev (phải) và Thủ tướng Putin.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Putin cho biết, hai chức vụ Phó Thủ tướng thứ nhất sẽ do ông Viktor Zubkov và Igor Shuvalov đảm nhiệm.

Ông Sergei Sobyanin được đề cử vào chức vụ Phó Thủ tướng kiêm Chánh văn phòng Chính phủ.

Các Phó Thủ tướng khác là Alexander Zhukov, Sergei Ivanov và Igor Sechin. Phó Thủ tướng Alexei Kudrin sẽ kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Tài chính.

Cũng theo đề xuất của ông Putin, Bộ Năng lượng và Công nghiệp Nga sẽ tách làm đôi. Thêm một số cơ quan mới được thành lập là Bộ Thể thao, Du lịch và Các vấn đề thanh niên, Cơ quan trực thuộc chính phủ phụ trách các vấn đề thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Ông Putin đã chính thức trao quyền Tổng thống cho người kế nhiệm Dmitry Medvedev trong một buổi lễ long trọng hôm 7/5. Sau đó 2 ngày, sau khi được tân Tổng thống đề cử, Duma Quốc gia Nga đã chính thức bỏ phiếu thông qua chức vụ Thủ tướng của ông Putin.

Theo Hiến pháp Nga, ông Putin có 1 tuần để đề cử các vị trí trong nội các. Sau đó, Tổng thống sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách nhân sự trong trong chính phủ.

Tuy nhiên, trong nhiều phát biểu trước đó, cả hai ông Medvedev và Putin đều khẳng định sẽ cùng thảo luận về cơ cấu chính phủ trong thời gian tới.

Linh Huy