Hơn 10.000 người thiệt mạng vì động đất ở Trung Quốc
Các Website khác - 13/05/2008

 

Các toà nhà của một bệnh viện ở tỉnh Tứ Xuyên đã bị đổ sập do động đất.

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra gần khu vực đông dân của tỉnh Tứ Xuyên lúc 2h28 chiều ngày 12/5. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Trung Quốc kể từ năm 1976 khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter san bằng thành phố Đường Sơn ở miền bắc Trung Quốc và làm 242.000 người thiệt mạng.

 

Theo số liệu của Tân Hoa Xã, tính đến 5 giờ sáng ngày 13/5, riêng tỉnh Tứ Xuyên đã có 10.000 người thiệt mạng. Các tỉnh khác cũng có nạn nhân thiệt mạng vì động đất gồm: Thiểm Tây, 61 người; Cam Túc, 48 người; Trùng Khánh: 50 người và Vân Nam: 1 người.

 

Trận động đất mà tâm chấn ở tỉnh Tứ Xuyên xảy ra khi các học sinh đang học tập tại trường, làm đổ ít nhất 8 ngôi trường. Nhiều nhà máy và ít nhất một bệnh viện đã bị sập, khiến hàng trăm người bị mắc kẹt.

 

Tổng số người chết có thể còn gia tăng trong trận động đất tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong hơn 3 thập kỷ qua khi quân đội đang cố gắng tới các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất của huyện Wenchuan, tâm chấn của động đất nằm cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên khoảng 140km.

 

Các quan chức cho biết không có một tin tức nào từ 3 thị trấn gần tâm chấn nhất tại Wenchuan, một huyện có nhiều đồi núi với dân số 112.000 người.

 

Khoảng 900 học sinh đã bị chôn vùi dưới một toà toà nhà trường học 3 tầng ở thành phố Dujiangyan của tỉnh Tứ Xuyên. Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 50 học sinh trong khi các ông bố bà mẹ vây kín đống đổ nát của ngôi trường với hi vọng tìm lại được con mình. 8 máy xúc và 5 cần trục đã được đưa tới hiện trường để phục vụ công tác cứu nạn. Một xe cứu thương cũng được huy động nằm chờ sẵn.

 

Tân Hoa Xã còn cho biết, một trường học tại khác tại thành phố Dujiangyan với 420 học sinh cũng đã bị mắc kẹt và cho tới nay mới giải cứu được gần 100 người.

 

4 huyện bị ảnh hưởng nặng nhất trong cơn động đất chiều qua, một trong số này là Wenchuan. Tại huyện Beichuan cách tâm chấn 50km, 80% các ngôi nhà đã bị phá huỷ, cướp đi sinh mạng khoảng từ 3.000-5.000 người và khiến 10.000 người khác bị thương.

 

Báo chí Trung Quốc đưa tin, hàng trăm người đã bị chôn vùi ở 2 nhà máy hoá chất bị sập tại Shifang của tỉnh Tứ Xuyên. Tại Thành Đô, nhiều người đã ngủ qua đêm ở ngoài trời do lo ngại có các dư chấn tiếp theo.

 

Trong lúc này, công tác cứu nạn đang được tiến hành khẩn trương tại tất cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đảo đã kêu gọi tất cả các cơ quan của chính phủ tham gia vào công tác cứu trợ thảm hoạ nhằm giúp đỡ kịp thời người dân và đảm bảo an ninh công cộng. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tới Thành Đô ngay trong tối qua và đã có mặt tại thành phố Dujiangyan để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn.

 

Ngay sau trận động đất, 5.000 binh sĩ đã được điều động tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất để trợ giúp công tác cứu nạn. Hội Chữ thập Đỏ của Trung Quốc đã gửi 557 chiếc lều và 2.500 chiếc chăn trị giá 113.000 USD tới huyện Wenchuan.

 

Hơn 300 dư chấn đã được ghi nhận sau động đất. Tuy nhiên, một nhà địa chấn học của Trung Quốc cảnh báo có thể còn có các cơn dư chấn mạnh nữa tại các khu vực ở tây nam đất nước.

 

VTH