Vụ hối lộ lớn nhất trong Quốc hội Mỹ
Các Website khác - 01/12/2005
Vụ hối lộ lớn nhất trong Quốc hội Mỹ

Hạ nghị sĩ Cộng hoà Randy "Duke" Cunningham (ảnh) thuộc bang California hôm 28.11 ra đi với nỗi xấu hổ ê chề và lời tự thú đã nhận 2,4 triệu USD hối lộ, trốn thuế hơn 1 triệu USD - báo chí Mỹ gọi đây là vụ hối lộ lớn nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ.

Ông Cunningham đã phải ra trước toà chừng một tiếng, nghe công tố viên đọc cáo trạng. Ông thú nhận rằng, trong thời gian từ năm 2001 - 2004, để giúp đỡ hai nhà thầu quốc phòng nhận được các hợp đồng của chính phủ, ông đã nhận nhiều khoản hối lộ bằng tiền mặt và các ưu đãi khác, từ khoản 200 nghìn USD trả cho nhà nghỉ của ông, 140 nghìn USD mua thuyền buồm, nghỉ miễn phí trên một thuyền buồm khác, hàng chục nghìn USD mua các đồ gỗ cổ quý giá và một chiếc xe Rolls Royce, chưa kể hàng trăm nghìn USD tiền mặt cho ông và các công ty do ông điều hành.

Ông Cunningham đã lên tiếng xin lỗi gia đình và các cử tri: "Trong đời mình, tôi đã biết đến những niềm vui, những nỗi buồn cực điểm. Còn bây giờ tôi biết đến nỗi xấu hổ cực điểm... Sự thật là, tôi đã phạm pháp, đã che giấu hành vi của mình, làm ô nhục văn phòng của tôi. Tôi biết mình đã để mất tự do, danh tiếng, và quan trọng nhất là lòng tin của bạn bè và gia đình".

Phe bảo thủ đang rất lo ngại rằng hàng loạt bê bối tham nhũng, điều tra như thế này đang gây thất vọng về mặt chính trị, do đó ảnh hưởng đến đa số của Đảng Cộng hoà trong Quốc hội. Đảng Dân chủ đối lập thậm chí đã không ngại lên tiếng rằng, có một "nền văn hoá tham nhũng" đang lan tràn Đảng Cộng hoà của Tổng thống Bush. Nhưng thật ra những chỉ trích mạnh mẽ nhất dành cho ông Cunningham lại đến từ chính các đồng sự Cộng hoà của ông.

"Ý niệm một nghị sĩ nhận tiền thật là xúc phạm. Nghị sĩ Cunningham sẽ nhận ra rằng ông ta đã phạm pháp và sẽ phải trả giá đắt" - ông Bush phát biểu. Tờ Wall Street Journall - tờ báo vẫn bênh vực mạnh mẽ cho các chính sách bảo thủ - đồng ý rằng án tù 10 năm có lẽ là thích hợp cho vị dân biểu đến từ California này. Vĩnh Nguyên (Theo AFP, NCT)