10 điều ước tặng cho bóng đá Việt Nam 2009
Các Website khác - 02/01/2009
 
Năm 2008 là một năm thành công rực rỡ của bóng đá Việt Nam thế nhưng để đứng trên bục vinh quang, những người hùng của chúng ta cũng phải trải qua những chặng đường gập ghềnh, gian nan. Ước mong sang 2009, bóng đá nước nhà sẽ gặt hái thêm những thành công vang dội...

 

1. SEA Games 25 sẽ thành công như AFF Cup 2008

SEA Games 25 tổ chức tại Lào là sự kiện bóng đá đáng chú ý nhất trong năm tới. Với nòng cốt là các cầu thủ U22 từng giành chức vô địch Merdeka Cup 2008, HLV Mai Đức Chung và các học trò hoàn toàn có thể tự tin hướng tới một giải đấu thành công khác trên đất bạn. Sau sự kiện ĐTQG giành chức vô địch AFF Cup 2008, bay giờ là lúc chúng ta tiếp tục hướng tới một chức vô địch khác, một giấc mơ vàng nữa của NHM Việt Nam.

2. ĐT Việt Nam lại có mặt ở ASIAN Cup
 
ĐT Việt Nam đang ở trên đỉnh ĐNA. Lần gần đây nhất tham dự ASIAN Cup, ĐT Việt Nam cũng đã vượt qua vòng bảng và chỉ chịu dừng bước trước đội sau này giành chức vô địch Iraq. Trong con mắt bạn bè quốc tế, ĐT Việt Nam đang có những bước đột phá đáng kinh ngạc trên mọi phương diện.
 
Vì thế, sẽ không có gì bất ngờ nếu thày trò HLV Calisto sẽ tiếp tục có mặt ở giải đấu lớn nhất châu Á diễn ra ở Qatar 2 năm nữa. Muốn thế, ĐT cần có những chiến thắng ở các trận đấu vòng loại trong năm nay mà trước mắt là 2 trận đấu trước Tết âm lịch gặp Li Băng và Trung Quốc.

3. V-League nâng lên 1 tầm cao mới

Sau ĐTQG và U23 QG, V-League là mối quan tâm tiếp theo của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, giải đấu lớn nhất của bóng đá nội vẫn chưa thực sự thuyết phục trên nhiều phương diện. Vẫn còn một vài trận đấu bị đặt vào tầm nghi vấn, chất lượng nhiều trận đấu cũng không thực sự khả quan ở mùa giải vừa qua. Hy vọng, V-League 2009 sẽ tiến thêm một bước nữa.

4. ĐT nữ thi đấu rất thành công tại giải VĐ Đông Nam Á

Sau khi tạm bị Thái Lan truất ngôi ở SEA Games 24, bóng đá nữ đang trên đường tìm lại chính mình. Thi đấu khởi sắc khi vượt qua cả Myanmar lẫn đại kình địch Thái Lan và lọt vào chung kết giải VĐ ĐNA là minh chứng cho niềm tin trở lại của thày trò HLV Trần Vân Phát. Chúc cho các nữ cầu thủ sẽ giành lại được vương miện ở SEA Games 25 trên đất Lào.

5. Khán giả đến sân nhiều hơn sau hiệu ứng AFF Cup

Chức vô địch AFF Cup 2008 đã đem lại niềm tin cho NHM vào sự phát triển của bóng đá nước nhà. Hy vọng, hiệu ứng ấy sẽ có tác dụng tích cực tới V-League 2009. Sẽ có nhiều hơn các khán giả đến sân. Không còn cảnh các khán đài trống trải và mọi trận đấu đều được dư luận đặc biệt quan tâm.

6. Cải thiện chất lượng sân bãi

Chơi bóng ngắn là sở trường của bóng đá VN. Vì thế, chất lượng mặt sân có ảnh hưởng quan trọng tới chất lượng trận đấu cũng như phát huy lối chơi sở trường ấy. Trận thua của ĐT Việt Nam trước Thái Lan ở vòng bảng AFF Cup có một phần nguyên nhân là mặt sân Phuket quá xấu. Đáng lẽ ra, chất lượng sân bãi cần phải được các CLB đặc biệt chú ý từ nhiều mùa giải trước chứ không phải mãi đến 8 năm lên bóng đá chuyên nghiệp.

7. Chữ “Nhẫn”

Chữ “Nhẫn” đã giữ HLV Calisto ở lại với ĐT Việt Nam sau 11 trận không biết thắng. Chữ “Nhẫn” đã giúp ĐT Việt Nam có được chức vô địch đầu tiên trong lịch sử AFF Cup. Đó cũng là lời nhắn nhủ tới các “ông chủ” các CLB trước mỗi quyết định thay tướng. Cái gì cũng cần có thời gian và các HLV cũng cần được tạo thêm nhiều cơ hội sau những trận đấu không thành công.

8. Bóng đá trẻ tiếp tục gặt hái thành công

Bóng đá trẻ là nền tảng của mọi sự phát triển trong tương lai. Trước khi U22 có được chức vô địch Merdeka Cup hay ĐT Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2008, thế hệ trẻ đã có rất nhiều giải đấu cọ xát để tích lũy kinh nghiệm. Bóng đá trẻ tiếp tục gặt hái thành công sẽ là tiền đề cho những thành công tiếp theo của ĐTQG.

9. Nói không với bạo lực sân cỏ

Sân Vinh từng là tiêu điểm của những bạo loạn ở V-League 2008. Án treo sân, trừ điểm đã được giáng xuống TCDK.SLNA. Những hình ảnh không mấy hay ho về trận đấu giữa họ với Thể Công và XM.HP được lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bước sang năm mới, chúc cho BTC các sân đấu làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình và nói không với bạo loạn sân cỏ.

10. Kiếm được thật nhiều tài trợ

Không thể phát triển bóng đá nếu thiếu đi nền tảng tài chính quan trọng. Mọi giải đấu đều cần đến nhà tài trợ, mọi CLB đều cần tới những Mạnh thường quân. Chúc cho bóng đá VN trong năm 2009 không phải bận tâm tới vấn đề tài chính.
 
Theo Giadinh.net