Sổ tay thể thao: May rồi mới hay
Các Website khác - 31/12/2008
 
 "Chiến thắng nào mà không có sự cổ súy của may mắn hả bạn? Nhưng để trở thành nhà vô địch, bạn phải hay hơn phần còn lại. Có thực, mới vực được đạo chứ?" - HLV Calisto hỏi vặn lại phóng viên trong buổi họp báo sau trận lượt đi với Singapore, ở Kallang Roar.

Tuyển Việt Nam hay, không ai phủ nhận điều này được! Bằng chứng là chúng ta "giải quyết" cả nhà vô địch Sing đến đội bóng số 1 Thái, ngay trên đất của họ. HLV Calisto cực duy tâm, ông nói thì nói vậy thôi, chứ cần phải sòng phẳng với nhau rằng, ĐTVN đã gặp may trước khi chứng minh rằng mình hay thực sự.

Vô địch AFF Cup 2008, không thể phủ nhận yếu tố may mắn luôn song hành với ĐTVN.
 
Sự thật là HLV Calisto đã may mắn, từ chuỗi trận đấu chạy đà cho AFF Suzuki Cup. T&T Cup, Uzbekistan rút lui vào giờ chót, ĐTVN thoát khỏi nút thắt trong cơn bĩ cực, khi những mường tượng về 3 trận thua trắng (sau Cúp quốc tế TPHCM, đầu tháng 10) là rất rõ ràng.
 
May mắn cầm hòa Triều Tiên và may hơn khi đội bóng không thua Thái. Trong buổi họp báo ở Mỹ Đình hôm đó, HLV Calisto cao hứng, nhưng hẳn ông đã toát mồ hôi ở khu kỹ thuật trước đó rồi.
 
900 phút không thắng (tính đến trước trận khai mạc AFF Cup với Thái Lan), đội bóng mang xuất phát điểm không thể thấp hơn - điều chưa có tiền lệ, mỗi khi Việt Nam tham dự các giải đấu cấp khu vực. Và điều đó có nghĩa rằng, chỉ tiêu chúng ta đặt ra cũng thấp hơn, áp lực lên các đôi chân cũng nhẹ hơn...

Khi vào được bán kết (sau trận thắng may mắn trước Malaysia) rồi, cầu thủ của ta đá như "lên đồng" trước Sing và Thái, đơn giản bởi họ đã cởi bỏ được gánh nặng (thua cũng đạt chỉ tiêu). Càng đá, chúng ta càng gần bục danh hiệu. HLV Calisto và các học trò đã thể hiện khát khao ra mặt. Bước ngoặt của ĐTVN chỉ thực sự bắt đầu từ vòng bán kết.

"Hôm nay đội bóng của tôi đã chơi rất hay, nhưng tiếc rằng chúng tôi không gặp may. Xin chúc mừng...", lời giải thích thông thường của hầu hết các HLV, khi trận đấu kết thúc không như mong muốn. Henrique Calisto cũng không phải ngoại lệ.
 
Thuyền trưởng người Bồ Đào Nha không phủ nhận vai trò của "may mắn", trong hành trình đến với chức vô địch AFF Cup của đội bóng. Nhưng ông "Tô" một mực cho rằng, cái gọi là may mắn ấy chia đều cho tất cả, Việt Nam cũng như Thái Lan và thậm chí cho người Malaysia ở vòng bảng nữa. Điều này tạm thời không bàn tới.
 
Tuyển Việt Nam hay nhiều hơn may!
 
Theo Giadinhnet