99% khả năng HLV Riedl bị sa thải
Các Website khác - 12/12/2007

Ngay sau thất bại trước Myanmar, Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ cùng Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đã gặp riêng và thuyết phục HLV Riedl từ chức. Nếu nhà cầm quân người Áo không thuận, VFF sẽ quyết định sa thải trong hôm nay.

HLV Riedl đã được triệu tập gấp vào làng SEA Games, nơi đội U23 Việt Nam đóng quân, để họp. Ngoài ông Hỷ, ông Tuấn, lãnh đạo LĐBĐVN còn có thêm cả phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Dương Vũ Lâm cùng Ban huấn luyện người Việt Nam. Để tránh tác động tiêu cực đến tinh thần và giúp cầu thủ thư giãn trước khi đá nốt trận tranh HC đồng, Ban huấn luyện đã cho các cầu thủ "xả trại" một lúc tối qua, sau trận thua ở bán kết.

HLV Riedl chắc chắn phải sớm rời khỏi ghế chỉ đạo đội Việt Nam. Ảnh: Hồng Quân.

Tại cuộc họp kín này, Liên đoàn cố gắng thuyết phục Riedl từ chức vì danh dự và lòng tự trọng sau trận thua Myanmar. Nhưng thiện chí ấy không được đáp lại. HLV này một mực cho rằng ông không có lỗi trong thất bại của U23 Việt Nam, nên chẳng việc gì phải từ chức. Ký vào đơn từ chức mà Liên đoàn soạn sẵn, theo Riedl, chẳng khác nào tự thừa nhận mình mắc lỗi.

Không những thế, HLV Riedl còn bày tỏ mong muốn tiếp tục được dẫn dắt đội U23 cũng như ĐTQG Việt Nam cho đến khi hợp đồng hiện tại hết hiệu lực (tháng 4/2008). Riedl cũng nói rằng với ông, SEA Games 24 chưa kết thúc và ông sẽ cố gắng giúp đội đoạt phần thưởng an ủi là chiếc HC đồng trong trận đấu với Singapore ngày 14 tới.

Đây không phải là lần đầu tiên một ông thày ngoại bị LĐBĐVN ép ra đi. Năm 2004, HLV Tavares từng phải chấp nhận ký vào lá đơn xin từ chức mà Liên đoàn soạn sẵn, sau khi tuyển Việt Nam mà ông dẫn dắt thua dễ dàng Indonesia 0-3 ngay tại Mỹ Đình và không vượt qua vòng bảng Tiger Cup 2004. Vì vậy, HLV Riedl nhiều khả năng cũng phải chấp thuận chia tay theo kiểu "hai bên đồng thuận" như thế.

Lãnh đạo cấp cao của Liên đoàn sẽ họp lại một lần nữa trong hôm nay và chờ thêm ý kiến chỉ đạo từ Việt Nam rồi sẽ ra quyết định chính thức "trảm" ông thày người Áo. Trợ lý Mai Đức Chung sẽ lên làm HLV tạm quyền, dẫn dắt U23 Việt Nam đá nốt SEA Games 24 và đến chừng nào Liên đoàn tìm được nhà cầm quân mới.

Các cầu thủ buồn sau trận thua bán kết. Ảnh: Trường Huy.

Trước ngày U23 Việt Nam lên đường sang Thái Lan, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho phóng viên VnExpress biết, ông cùng Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn cũng đã đạt được thỏa thuận riêng với HLV Riedl. Theo đó, dù thành tích tại SEA Games 24 có như thế nào, hai bên cũng sẽ chia tay khi hết hợp đồng vào tháng 4/2008.

Nếu sa thải Riedl, Liên đoàn sẽ phải bồi thường khoảng 80.000 USD (xấp xỉ 1,3 tỷ đồng) tiền lương 6 tháng để ông tìm công việc mới. Còn ngược lại, nếu tự nguyện hạ số tiền đền bù xuống còn 30.000 USD, HLV người Áo sẽ được công nhận là chủ động từ chức và không mang tiếng xấu bị đuổi việc.

Theo Vnexpress