Wenger và Ferguson nhất tề hậu thuẫn Capello
Các Website khác - 12/12/2007

Cơ hội trở thành HLV trưởng đội tuyển Anh ngày càng "sáng" hơn cho nhà cầm quân người Italy. Sau khi Mourinho tuyên bố rút lui, ông còn được hai chiến thuật gia tên tuổi Wenger (Arsenal) và Ferguson (MU) ủng hộ nhiệt tình.

"Chất lượng của ứng cử viên này thật miễn chê", HLV Arsene Wenger đưa ra nhận xét của ông cho giới truyền thông, trong cuộc trả lời phỏng vấn, hôm thứ ba.

"Từ nhiều năm qua, Capello là người tôi biết khá rõ. Ông ấy là mẫu HLV có cá tính mạnh mẽ. Ông ấy luôn hiểu rõ những gì ông ấy muốn, và một khi đã nhắm tới một mục tiêu nào đó, Capello sẽ chiến đấu tới cùng".

Capello từng giơ ngón giữa giễu cợt các CĐV của Real Madrid, khi họ la ó ông, đầu mùa giải 2006-2007.

"Ông ấy thực sự là một nhà vô địch quyền uy", HLV của Arsenal tiếp tục ngợi khen. "Một HLV mạnh mẽ là người có thể giúp đội bóng "bơi nguợc dòng chảy". Tôi biết Capello đã làm rất tốt điều này trong suốt sự nghiệp và trong giai đoạn hiện nay, đó là phẩm chất mà đội tuyển Anh cần có ở một HLV".

Sau tuyên bố rút lui của Mourinho, Capello - người từng có nhiều cống hiến trong việc làm rạng rỡ tên tuổi cho AC Milan, Juventus, AS Roma và Real Madrid, trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế HLV đội tuyển Anh.

Ngoài Wenger, chiến thuật gia người Italy còn được một tên tuổi khác hậu thuẫn là Sir Alex - người trước đó vốn chọn Mourinho làm ứng cử viên số một.

"HLV đội tuyển quốc gia thường phải có nhiều kinh nghiệm dẫn dắt, một "hồ sơ" tốt và ở độ tuổi đủ già dặn. Tôi thấy Capello đã hội đủ những điều kiện này", HLV của MU khẳng định.

Bất đồng nhiều chuyện nhưng Ferguson và Wenger cùng nhìn về một hướng khi chọn Capello.

"Sẽ rất khó cho một HLV trẻ, bởi khi còn ít tuổi nghề và chưa có nhiều chiến tích, người ta muốn được làm việc hàng ngày với các cầu thủ. Nhưng, khi đã trải qua hầu hết con đường sự nghiệp, tạo lập được không ít thành công, đó là lúc thích hợp để một nhà cầm quân lên làm HLV đội tuyển quốc gia".

Ngoài Capello, trong danh sách ứng cử viên rút gọn còn có Marcello Lippi, Jurgen Klinsmann và Martin ONiell (CLB Aston Villa).

Hôm qua, báo chí Anh đã đưa tin các quan chức của liên đoàn bóng đá Anh (FA) chuẩn bị tiếp xúc với Capello. Ngoài ra, kênh Sky Sports News còn dẫn lời Pierfilippo, con trai và cũng là cố vấn riêng của Capello, nói rằng cha anh đã sẵn sàng đàm phán với FA.

"Dẫn dắt đội tuyển Anh là một công việc thật đặc biệt", Pierfilippo nói. "Khi FA muốn nói chuyện với bạn, tốt nhất là bạn không nên từ chối. Hiện, vẫn chưa có liên hệ nào từ phía FA, nhưng chúng tôi vẫn chờ".

Trong khi đó, trả lời báo chí hôm qua, giám đốc điều hành FA là Brian Barwick nói rằng ông vẫn tới làm việc tại trụ sở Soho Square như "một ngày bình thường tại văn phòng".

"Người đàn ông thép" đã sẵn sàng đón nhận thách thức mới.

Capello, 61 tuổi, đã giành 9 chức vô địch quốc gia cùng một danh hiệu quán quân Champions League, chỉ trong 16 năm tại 4 CLB lớn: AC Milan, Juventus, Real Madrid và AS Roma. HLV Wenger khẳng định, ông không hề nghi ngờ việc đồng nghiệp người Italy sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ HLV trưởng đội tuyển Anh.

"Tôi nghĩ vấn đề duy nhất gây trở ngại cho Capello là ngôn ngữ", HLV của Arsenal nhận định. "Tôi không rõ khả năng nói tiếng Anh của ông ấy ra sao, vì chưa bao giờ có dịp sử dụng ngôn ngữ này với ông ấy. Tôi đoán, đó không phải kỹ năng tốt nhất. Ngoài tiếng mẹ đẻ (Italy), ngôn ngữ sử dụng tốt thứ hai của Capello có lẽ là tiếng Tây Ban Nha".

"Đối thoại với giới truyền thông là một phần quan trọng để có thể làm tốt công việc HLV tại Anh. Có lẽ, đây sẽ là phần nặng nề hơn cả, vì chuyên môn thì chúng ta khỏi lo về Capello. Nhưng tôi tin là ông ấy có thể sống tốt dưới áp lực từ giới truyền thông, như những gì ông ấy đã trải qua tại các CLB lớn".

Theo Vnexpress