Ai có thể cản đường Đà Nẵng?
Các Website khác - 05/05/2006
V- League 2006, đường đến chức vô địch :
Ai có thể cản đường Đà Nẵng?

Thu Ngọc
Các đại gia bỏ cuộc quá sớm khiến lượt về V- League sẽ là sân chơi vừa tầm hơn của những thế lực mới nổi. Nhưng vẫn không khó để nhận ra ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vô địch mùa này. Không ai khác hơn là Đà Nẵng. Chấp nhận bỏ cuộc từ rất sớm tại Champions League Châu Á, tham vọng của Đà Nẵng chỉ có thể là chức vô địch.

Đà nẵng (phải) quyết tâm vô địch
V-League mùa này.
Cùng nằm trong tốp đầu, nhưng Bình Định kể từ sau khi Issawa ra đi ai cũng thấy có một sự bất ổn chưa thể lấp đầy vì thiếu người cầm trịch ở tuyến giữa. Việc bổ sung lực lượng cũng khó khăn. Rất nhiều người đến thử việc nhưng rốt cuộc Bình Định không chọn được ai, đành lấy tạm Lino - một cầu thủ bị GĐTLA thải ra. Thực lực không thật mạnh khiến người ta khó tin rằng đội bóng này có thể thẳng tiến đến chức vô địch dù họ kết thúc lượt về với vị trí thứ hai. Nam Định hừng hực sức trẻ nhưng... thiếu ổn định kiểu sân nhà, sân khách trong khi SLNA nội binh miễn chê nhưng nội bộ lại chưa yên sau cuộc đình công đòi tăng lương cho Huy Hoàng cuối giai đoạn 1. Bất ngờ vươn lên thứ hai sau vòng 14, ACB.HN có thể là "ngựa ô" ở lượt về, nhưng nội lực của đội bóng này vẫn chưa đủ để tạo độ tin cậy.

Chỉ có Đà Nẵng đang hội đủ những yếu tố thuận lợi nhất để lên ngôi. Nhiều người bảo, việc Đà Nẵng vô địch chỉ phụ thuộc vào việc bản thân "đại gia" này có muốn hay không. Mấy mùa giải liên tiếp Đà Nẵng luôn nằm trong nhóm ứng viên của chức vô địch. Nhưng vì rất nhiều lý do, đến phút cuối họ lại trở thành kẻ chầu rìa. Mùa giải năm ngoái, cửa vô địch của Đà Nẵng rộng hơn bao giờ hết, thì họ lại bất ngờ trượt chân trong trận gặp TMN.CSG ở lượt trận gần áp chót (1-2) - một thất bại không ai ngờ đến đối với Đà Nẵng nhưng lại đủ cho TMN.CSG qua mặt LG.HN.ACB để thoát khỏi trận tranh vé vớt. Thất bại này đồng nghĩa với việc Đà Nẵng hai tay dâng chức vô địch cho GĐTLA.

Năm nay thì có vẻ như Đà Nẵng đã hạ quyết tâm, lại được thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Đà Nẵng "máu" vô địch thật sự và lại có rất nhiều chế độ ưu đãi mà ít có nơi nào sánh kịp. Chưa bao giờ, những cầu thủ ngoại tỉnh như Lê Hồng Minh, Giang Thành Thông, Văn Hạnh... toàn tâm toàn lực thi đấu cho đội nhà đến thế. Có lẽ lời hứa, cứ thi đấu tốt sẽ được cấp nhà, mà Huỳnh Đức là một dẫn chứng sống động nhất đã là động lực lớn nhất để thuyết phục họ. Đà Nẵng bỏ của chạy lấy người ở Champions League Châu AÁ với những trận thua muối mặt và lời bào chữa quá ngợp trong cái sân chơi quá lớn. Chỉ có chức vô địch mới là lời giải hợp lý cho khổ nhục kế của họ.

Thêm một sự trùng hợp thú vị nữa: Lần gần nhất Đà Nẵng lên ngôi vô địch quốc gia là 14 năm trước đây (mùa bóng 1992), người dẫn dắt Đà Nẵng lúc đó là HLV Trần Vũ. Vị HLV này dường như luôn luôn là sự lựa chọn mỗi khi Đà Nẵng gặp khó khăn. Giờ đây, Đà Nẵng lại đứng trước cơ hội lên ngôi lần nữa, và lần này, dẫn dắt Đà Nẵng vẫn là Trần Vũ.