Nghịch lý hai đại diện Việt Nam
Các Website khác - 04/05/2006
Nghịch lý hai đại diện Việt Nam

Nguyễn Nguyên


Hôm qua (3.5), GĐT.LA đã hoàn thành chặng vòng ngoài Cúp AFC Champions League trong khi Đà Nẵng mới bắt đầu lượt về.

Cái cúp mà lâu nay Việt Nam tham dự mới chỉ có bầu Đức dám tuyên bố chơi cho ra trò nhưng cuối cùng cũng "bỏ của chạy lấy người".

Sân chơi ấy lâu nay các CLB Việt Nam tham dự cho đủ, nhưng rồi vào đá thì có lúc lại nói là chơi được.

Thực tế thì lịch sử bóng đá Việt Nam với cái cúp này mất nhiều hơn được. Hai mùa trước, cả HA.GL lẫn Bình Định đều chơi qua loa rồi về lại "cái ao nhà" giữ hạng. Mùa này, Đà Nẵng đang trên đà lấy cúp vàng V.League đã xác định bỏ hết để tập trung cho "cái ao nhà". Có trận, họ thua đến 15 bàn trắng mà vẫn cười và vẫn hỏi sao đá hoài mà chưa hết vòng loại? Bây giờ thì nỗi ngán ngẩm ấy cứ kéo dài ra trong khi người Đà Nẵng lại mong dứt cái sân chơi vô bổ này để tập trung vào chặng lấy cúp nhà mà 14 năm qua người Đà Nẵng mong mỏi.

GĐT.LA sau khi "sẩy" cái cúp vô địch và trồi sụt ở nhóm cuối lại bỏ hết tập trung cho cái cúp ngoại này với hy vọng mong manh trong chuyện lội ngược dòng trước Thân Hoa Thượng Hải.

Hai đại diện của Việt Nam, hai cách chơi một buông, một siết lại đá với hai mục đích.

Dẫu sao thì nỗ lực của Gạch làm người xem đỡ cảm thấy xấu hổ bởi ít ra họ cũng chứng minh mình có thể ăn miếng trả miếng. Có được điều ấy một phần là do ông Calisto lên gân bắt cầu thủ nhà làm việc cật lực vì cái gọi là danh dự của một đội bóng.

Đà Nẵng lại được bật đèn xanh cho việc giữ chân giữ cẳng để vô địch V.League.

Ngày mai, Đà Nẵng từng thua tơi bời lại "làm tướng" ở ao nhà trong khi GĐT.LA mới chơi trận để đời lại lo cho số phận trồi sụt của mình trong cung bậc bảng xếp hạng nhà.

Nghịch lý!