Phó Giám đốc điều hành CLB P.SLNA Hồ Văn Chiêm: Khi nào phải dạy, lúc nào cần dỗ
Các Website khác - 03/05/2006
Phó Giám đốc điều hành CLB P.SLNA Hồ Văn Chiêm:
Khi nào phải dạy, lúc nào cần dỗ

Sau bao sóng gió của đội bóng quê hương, người ta vẫn cảm nhận sự điềm đạm nơi người đàn ông đã có ngót 40 năm gắn bó với ngành thể thao Nghệ An - ông Hồ Văn Chiêm. Trời Vinh buổi sáng, sau chiến thắng nghẹt thở 1-0 trước P.Tiền Giang, đặt ly càphê xuống bàn, ông Hồ Văn Chiêm mở đầu...

P.SLNA đã tính tới phương án thay
thế đội trưởng Huy Hoàng (phải) ở
mùa giải tới.
Làm lãnh đạo không phải là chỉ ngồi vào cái ghế còn trống cho đủ. Với tôi, các cầu thủ giống như con cháu mình vậy. Cần phải biết khi nào phải dạy, lúc nào cần dỗ. Như trường hợp của Văn Quyến, chúng tôi dạy cháu tức phải cho roi, cho vọt nhưng cũng cần phải dỗ cháu khi cần thiết. Trong xử lý các tình huống, chúng ta phải thật tỉnh táo để hợp cả tình lẫn lý...

´ Có thông tin ông sẽ lên thay vị trí của đương kim Giám đốc điều hành Nguyễn Xuân Thọ?

- Ngay từ khi được đề nghị giúp việc cho anh Thanh (Nguyễn Hồng Thanh - nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành) năm 2002, tôi đã xác định đó là một trọng trách. Khi anh Thanh rút lui (tháng 8.2004), mọi người có tham khảo ý kiến tôi về việc bổ nhiệm người thế vai. Anh Nguyễn Xuân Thọ (Phó Giám đốc Sở TDTT Nghệ An) tiếp quản công việc này. Tôi chẳng có vấn đề gì. Nhưng tôi cho rằng, công việc của một giám đốc điều hành mang tính đặc thù, phải là người có kinh nghiệm quản lý nhà nước, có chuyên môn và có mối quan hệ trong việc phát triển đội bóng. Song tôi xin lỗi không bình luận quá nhiều về việc này, vì thực sự đó mới chỉ là dự tính.

´ Về việc của Văn Quyến, CLB đã có những phương án nào với nguyện vọng xin được tập cùng đội bóng?

- Sau khi được tại ngoại, Quyến đến trình diện CLB và xin phép được tập cùng đội để lấy lại phong độ. Có rất nhiều ý kiến về việc chấp nhận hay từ chối nguyện vọng của anh ấy. Chúng tôi đang có một Văn Quyến hữu hình sau thời gian tạm giam, nhưng cần phải cho anh ấy thấy rằng, SLNA vẫn còn vô số những Văn Quyến "vô hình" - lứa cầu thủ trẻ đang trưởng thành. Quyến mới chỉ được tại ngoại chứ chưa phải đã tự do. Phải đợi những quyết định sau cùng của Cơ quan điều tra, toà án. Trước mắt, Quyến không nên xuất hiện ở những chỗ đông người để tránh sự gièm pha. Mẹ Quyến (bà Niềm - PV) hiện đang rất yếu, và chúng tôi khuyên Quyến nên dành nhiều thời gian hơn nữa cho mẹ.

´ P.SLNA vẫn chưa thoát khỏi những khó khăn và có thể kết thúc mùa giải năm nay, nhiều trụ cột còn xin rời đội. Đội bóng đã có những chuẩn bị như thế nào?

- Năm 2005 khi Tổng Giám đốc Công ty Pjico (nhà tài trợ chính thức cho đội bóng) bị bắt, CLB bị đẩy vào tình thế hết sức khó khăn. Nhưng chúng tôi đã vượt qua thử thách. Đến đầu năm 2006, rắc rối lại xuất phát từ nguyên nhân khác, liên quan đến tiêu cực của mùa giải 2001. Chúng tôi thống nhất một tiêu chí rằng chuyện khi đó, ai làm người ấy phải chịu trách nhiệm. Đội bóng vào thời điểm hiện tại chỉ có thể gánh chịu những tổn thất về mặt tinh thần. Tất nhiên cần phải hiểu sự băn khoăn của nhà tài trợ trong vấn đề lương bổng. Rồi thì mọi khúc mắc cũng được giải quyết ổn thoả. Còn về việc các trụ cột, như Huy Hoàng muốn xin đi sau khi đã cống hiến đủ 5 năm theo quy định, chúng tôi đã có những phương án dự phòng.

´ Ông đánh giá thế nào về V.League mùa này?

- Đà Nẵng đang nắm ưu thế trong cuộc đua đến chức vô địch, song không thể bỏ qua sự vươn lên của GĐT.LA, HA.GL và Bình Dương. Với P.SLNA, mục tiêu lọt vào tốp 5 là có thể thực hiện được. V.League năm nay sẽ rất khó đoán, ngay cả với suất xuống hạng.

Trần Hải thực hiện

Kết quả vòng 13 Eurowindow V.League (kết thúc chiều 30.4, TMN.CSG nghỉ lượt này):
GĐT.LA - M.HP: 2-1, HA.GL - Đà Nẵng: 3-2, HN.ACB - HP.HN: 2-1, P.SLNA - P.TG: 1-0, Bình Dương - M.Nam Định: 2-0, K.Khánh Hoà - P.Bình Định: 3-3. Đà Nẵng vẫn tạm dẫn đầu với 24 điểm, hơn ACB.HN 2 điểm, P.Bình Định 3 điểm. P.TG vẫn đứng cuối bảng, với 10 điểm, ít hơn HP.HN 3 điểm, TMN.CSG 5 điểm.