Arsenal lần đầu vào chung kết Champions League: Người hùng và tội đồ
Các Website khác - 27/04/2006
Thắng Villarreal 1-0, Arsenal lần đầu vào chung kết Champions League:
Người hùng và tội đồ

Dũng Minh
Chơi cù nhầy, lép vế nhưng Arsenal đã đạt mục đích cầm hoà (chung cuộc thắng 1-0) để lần đầu lọt vào chung kết Champions League. Thủ môn J.Lehmann đẩy được cú sút 11m định mệnh ở cuối trận vụt trở thành người hùng, còn nhạc trưởng tài năng J.Riquelme trở thành tội đồ khi tự tay đánh đắm "tàu ngầm vàng"...

Niềm vui tột cùng của các cầu thủ
Arsenal..
Đúng vào phút cuối cùng của trận lượt về, thủ môn Lehmann bay người về bên trái; đoán đúng hướng trái bóng mà tiền vệ J.Riquelme - người được chờ đợi sẽ toả sáng đưa Villarreal lần đầu dự Champions League đi tới trận cuối cùng - sút (khá nhẹ, hiền). Bóng bay về phía ngược lại. Thủ thành người Đức - sẽ bắt chính, thay O.Kahn ở World Cup tới - kịp đứng dậy, ra tít phía cầu môn bên phải và điềm tĩnh khống chế bóng... câu giờ. Riquelme chết lặng. Khán đài El Madrigal chìm trong nuối tiếc.

Những ánh mắt thẫn thờ, tuyệt vọng. Những khuôn mặt cúi gằm. Hết 3 phút bù giờ của hiệp 2, Lehmann được các đồng đội nhào đến, nhảy cẫng lên, đè sấp ngửa vào nhau cuồng vui. Trong khi đó, Riquelme cúi mặt cắn... gấu áo rời sân. Một số đồng đội của anh bật khóc. Rất nhiều trong số 23.000 cổ động viên - một nửa số dân thành phố Villarreal nhỏ bé - bật khóc, nuối tiếc. Giấc mơ gần đến bờ hiện thực bỗng vụt tắt. Ai mà không chua xót cơ chứ... Thà không có quả 11m hơi nặng nề ấy, thất bại đỡ đớn đau hơn. Nhưng cuộc phiêu lưu nào mà chẳng có hồi kết. Không phá được thành trì đối phương, không tận dụng được những cơ hội tạo ra (G.Franco, D.Forlan...); phải chấp nhận rời cuộc chơi thôi. Trong cuộc đấu knock-out, hương vị chiến thắng không thể chia đều cho cả hai bên. Chấp nhận sửa chữa để "hạ thuỷ" vào các mùa sau nữa thôi (Villarreal đã hết cơ hội dự Champions League mùa tới)!

Với Arsenal, đây là trận thứ 10 họ giữ sạch lưới - kỷ lục mới ở Champions League. Cùng với đó, thủ môn Lehmann cũng lập kỷ lục với 745 phút không phải nhận bàn thua. Chưa có một đội bóng nào (và cá nhân thủ môn nữa) trong lịch sử Cúp C1/Champions League đạt được kỳ tích ấy. Trận chung kết đầu tiên trong lịch sử của Arsenal sẽ diễn ra vào ngày 17.5 tới, tại Paris. Ngày ấy, hẳn là Arsenal sẽ có rất nhiều CĐV Pháp; đơn giản, bởi đó là lần trở về quê nhà của thầy trò A.Wenger - T.Henry - những thủ lĩnh tinh thần, trí tuệ của các "pháo thủ" thành London, những người con ưu tú của bóng đá Pháp.

Họ nói gì về quả phạt đền hỏng ăn?
HLV Villarreal Pellegrini: "Ai đứng vào vị trí của Riquelme cũng đều phải chịu sức ép nặng nề. Nhưng đó là trách nhiệm mà một cầu thủ lớn phải đương đầu. Thật đáng trân trọng khi Riquelme dũng cảm thực hiện,cho dù nó không thành công".
HLV Arsenal A.Wenger: "Tôi tự nhủ rằng, nếu năm nay là của Arsenal thì Lehmann sẽ cứu được quả 11m. Tôi biết rõ khả năng của anh ấy, và cuối cùng Lehmann đã thắng trong ván bài quyết định".