Bắt tạm giam ông Vinh, ông Toàn
Các Website khác - 11/11/2005
Về vụ tiêu cực trong bóng đá:
Bắt tạm giam ông Vinh, ông Toàn

* TTK LĐBĐ Hà Nội Phan Anh Tú: "Chúng tôi không dung túng tiêu cực".
* Các hãng thông tấn lớn trên thế giới đều đăng tin ngay chiều 10.11.
* Bình luận của Nguyễn Nguyên: "Vừa chém vừa run".


Ông Vinh (phải) được đưa về nơi
tạm giam.
Sáng 10.11, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đồng thời tiến hành bắt tạm giam HLV Nguyễn Thành Vinh và trọng tài FIFA Trương Thế Toàn (ảnh) tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Cả hai bị bắt do có liên quan đến vụ tiêu cực trong bóng đá, cụ thể là CLB Đông Á - Thép Pomina hối lộ các trọng tài...

Sáng ngày 10.11, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành bắt, tạm giam HLV Nguyễn Thành Vinh tại sân Đạt Đức, TPHCM - nơi tập luyện, ăn ở của đội Đông Á - Thép Pomina. Chỉ sau đó khoảng 10 phút, luật sư Hoàng Quý (Đoàn luật sư TPHCM, là người được gia đình nhờ bảo vệ quyền lợi Nguyễn Thành Vinh) đã có mặt để tham gia vụ án ngay từ khi tiến hành tố tụng. Cuối giờ trưa, Nguyễn Thành Vinh đã được đưa về Trại tạm giam Bộ Công an phía nam. Tuy nhiên, ngay trong chiều 10.11, ông Vinh đã được di lý ra Hà Nội.

8h10 phút cùng ngày 10.11, Cơ quan điều tra đã có mặt tại nhà riêng của trọng tài Trương Thế Toàn (ngõ 72 phố Quán Thánh - Hà Nội). Sau khi khám xét xong, khoảng 10h10, công an tiếp tục đưa vị vua áo đen cấp FIFA trên đến LĐBĐ Hà Nội - nơi ông Toàn đảm trách vai trò Trưởng ban trọng tài, để khám xét. Đúng 10h40 phút, sau khi đã đọc lệnh bắt, ban chuyên án áp giải ông Toàn ra xe ôtô để đưa về Trại tạm giam Thanh Xuân (T16 - Hà Tây).

Khi bị giải ra xe, trọng tài Toàn lè lưỡi, lắc đầu và miễn cưỡng nở một nụ cười chua chát. Trên quãng đường hơn 30km (từ sân Hàng Đẫy đến trạm T16), ông Toàn nói rất ít và thường xuyên vò đầu bứt tai. Chiếc xe mang biển kiểm soát 80B - 1359 phóng vút trên đường, trong sự đeo bám của khoảng 12 phóng viên. T.Q - H.M - V.H

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Nếu cần, sẽ nhờ FIFA, AFC xử Đông Á

Đến thời điểm này mà chưa xử được Đông Á là quá muộn, nên chúng ta sẽ phải nỗ lực hết sức để kết thúc vụ này càng sớm càng tốt. Tôi chỉ đạo là phải xử xong trước 2006, có thể là trong thời gian diễn ra SEA Games 23. Nhưng do quy chế bóng đá của VFF còn nhiều lỗ thủng nên hiện nay luật sư của VFF và Đông Á còn đang tranh cãi nhau về câu chữ cũng như những mâu thuẫn trong các danh mục của quy chế. Bên cạnh đó, các thành viên của BKL cũng... hạn chế về nghiệp vụ, nên cách vận dụng xử lý vụ việc không tốt. Do đó, chúng tôi cần một luật sư tư vấn cho VFF. Nếu cần, VFF sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của FIFA và AFC để xử Đông Á. Chủ tịch FIFA S.Blatter và Chủ tịch AFC Velapan đều đã khẳng định: Không xử được vụ này thì bóng đá VN không bao giờ phát triển được. Trước mắt, tôi đã yêu cầu Trưởng BKL báo cáo bằng văn bản kết quả cuộc họp hôm trước, ngay sau đó, tôi sẽ cho họp ngay để nhanh chóng hoàn thành tiến độ xử lý.
... Tôi rất nóng ruột và chịu nhiều sức ép. Nhưng quan điểm của tôi là làm một lần và tuần tự cho triệt để. Chúng tôi cố gắng tổ chức V-League 2006 với 14 đội, nhưng trong trường hợp không được, có bao nhiêu đá bấy nhiêu. Quan trọng nhất lúc này phải giữ được sự tỉnh táo và bình tĩnh. Q.M

*********
Trương Thế Toàn - sinh năm 1962. Trước khi bị bắt, ông Toàn là Trưởng ban Trọng tài Hà Nội, hiện đang theo học lớp tại chức ĐH TDTT. Trương Thế Toàn được Cơ quan điều tra xác định là đã nhận 15 triệu đồng của Đông Á - Thép Pomina thông qua Lương Trung Việt để dàn xếp trận Đà Nẵng - Đông Á (2-2) ở mùa giải V-League 2004. Không chỉ thế, theo một nguồn tin của Lao Động thì việc bắt Trương Thế Toàn còn để phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến một đường dây tiêu cực khác.

HLV Nguyễn Thành Vinh - sinh năm 1946, quê Hưng Nguyên (Nghệ An). Ông Vinh thuộc lứa VĐV đầu tiên của SLNA. Từ năm 1980 là HLV trưởng đội 1 SLNA liên tục cho đến năm 2004 mới chuyển sang Đông Á. ở ĐTQG, năm 2002, ông Vinh từng là HLV trưởng tạm quyền và sau đó là trợ lý thứ nhất cho HLV Riedl. Ông Nguyễn Thành Vinh bị khởi tố với tội danh chỉ đạo tổ chức vụ đưa hối lộ trọng tài 130 triệu đồng của Đông Á - Thép Pomina, trong đó, ông Vinh góp 40 triệu.