Ninh "bụt"
Các Website khác - 10/11/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Ninh "bụt"

Nguyễn Nguyên

Thập niên 1970, cái tên Lê Quang Ninh luôn là niềm tự hào của người dân đất cảng. Người Hải Phòng tự hào vì Ninh đá bóng thiên về sức mạnh, nhưng lành như bụt. Có lẽ Ninh là cầu thủ duy nhất ở Việt Nam giữ kỷ lục cả đời đá bóng (lại đá vị trí trung phong) mà không bị một thẻ vàng nào. Đấy cũng là lý do khiến nhiều người gọi anh là Ninh "bụt".

Cũng không phải ngẫu nhiên mà Ninh "bụt" lại được cựu tuyển thủ Tòng "cháy" nổi tiếng đất Hải Phòng chọn làm con rể. Đám cưới Ninh với cô con gái rượu của Tòng "cháy" không xa hoa nhưng nổi tiếng nhất đất Hải Phòng với sự góp mặt của đầy đủ giới bóng đá và lãnh đạo Hải Phòng bởi cả bố vợ lẫn con rể đều là tuyển thủ một thời, là niềm tự hào của Hải Phòng.

Thế rồi số phận đã đùn đẩy Ninh "bụt" về với CA.TPHCM trong vai trò trợ lý qua nhiều thời kỳ. Đội bóng thật phức tạp và nhiều phe phái nhưng Ninh sống chẳng mất lòng ai vì cái tính hiền lành không tranh cãi lại chỉ cười khi gặp chuyện. Với những xung đột ở đội bóng, bao giờ Ninh cũng là người đứng ra hoà giải và giữ hoà khí. Cầu thủ thích tâm sự với Ninh hơn bởi thầy Ninh vừa gần gũi lại vừa là người hiểu và từng lăn lộn với họ. Một người anh của tất cả cầu thủ lại cũng là một người thầy của lứa trẻ đang tìm chỗ đứng.
Thế rồi đùng một cái, cái tên Lê Quang Ninh bị đề nghị khởi tố. Nghe Ninh "bụt" bị như thế ai cũng thấy xót xa bởi Ninh lành quá. Lành đến độ nhiều khi không có cả chính kiến của mình và chấp nhận cuộc chơi mà từ khi còn là cầu thủ đến lúc làm HLV anh luôn là người chấp nhận phần thiệt về mình. Cũng hệt như hồi còn là cầu thủ, có trận bị vây và bị 4-5 hậu vệ đá xấu, đá đau nhưng Ninh vẫn đứng dậy rồi cắm đầu đá mà chẳng có phản ứng nào. Ninh "bụt" con rể Tòng "cháy" nổi tiếng đất Hải Phòng cả đời đá bóng không bị thẻ là thế.

Có ai ngờ chính cái chất cầu thủ từng làm nên cái tên Ninh "bụt" khiến Ninh gặp "nạn" trong vụ Đông AÁ - Thép Pomina nhúng chàm. Những người hiểu cuộc chơi này thương cho Ninh hơn là oán trách bởi cái thế nó phải như vậy cộng với tính cách "chấp nhận" của Ninh.

Nghe tin bị truy tố, Ninh "bụt" thẫn thờ ứa nước mắt.

Anh còn một vợ và hai cô con gái học rất giỏi lại rất "thần tượng" và tự hào với nghề và với bản chất hiền lành của bố.
Bóng đá đã cho Ninh tất cả và cũng lấy lại của anh tất cả. Chỉ thương cho những người thân của Ninh và các học trò mà đến giờ gặp anh cũng chỉ hỏi: "Sao thế thầy Ninh?"

Ôi bóng đá!