Tranh vé vớt World Cup 2006: FIFA đổi trọng tài
Các Website khác - 10/11/2005
Tranh vé vớt World Cup 2006:
FIFA đổi trọng tài

Vì đuổi cầu thủ Fenerbahce, trọng tài
Cantalejo phải chuyển sang
bắt trận Australia - Uruguay.
Lần đầu tiên FIFA có quyết định giờ chót thay đổi trọng tài trong 2 trận tranh vòng loại World Cup, sau khi nhận được phản hồi liên quan đến các đội dự 2 trận này. Đó là 2 trận lượt về play - off ngày 16.11 giữa Australia - Uruguay và Thổ Nhĩ Kỳ - Thụy Sĩ.

Theo chỉ định ban đầu, trọng tài người Bỉ, Bleeckere thổi trận Australia - Uruguay và trọng tài Tây Ban Nha, Cantalejo bắt trận Thổ Nhĩ Kỳ - Thụy Sĩ. Ngay sau đó, HLV Fossetti của Uruguay cho rằng trọng tài Bleeckere vốn xuất thân từ một nước láng giềng (Bỉ) với quê hương Hà Lan của... HLV Hiddink - người hùng đưa Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002 - mới về nắm ĐT Australia, nên biết đâu có thể thiên vị cho Australia! Kiểu lý luận quá mơ hồ đó chưa đánh động được gì, nhưng vào đầu tuần này lại xảy ra một thắc mắc khác, cụ thể và có cơ sở hơn từ báo chí Thổ Nhĩ Kỳ, rằng: Ông Cantalejo mới tuần rồi đã thổi trận tranh Champions League giữa Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ) với Schalke 04 (Đức) và đã đuổi 2 cầu thủ Fenerbahce, khiến đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ thua 0-2.

Từ đó, không thể không đặt câu hỏi có bảo đảm hoàn toàn khách quan không khi để một trọng tài thổi 2 trận liên tiếp đều có mặt đội cùng một quốc gia, chưa kể đây là trọng tài từng phạt rất nặng đội nước đó? Chính vì thế, FIFA mới xoa dịu tình hình bằng cách hoán chuyển 2 ông trọng tài trong 2 trận trên. Văn Huy