"Bố già" của Calciopoli đối mặt 6 năm tù giam
Các Website khác - 12/11/2008

Ngoài án phạt của LĐBĐ Italia là cấm trở lại với bóng đá trong 5 năm, kẻ đứng đằng sau vụ Calciopoli, Luciano Moggi đang phải đối mặt với án tù giam.

 

Moggi, kẻ đứng sau vụ Calciopoli.

Cần nhắc lại rằng, cựu tổng giám đốc của Juventus, Luciano Moggi chính là người đứng đằng sau vụ Calciopoli, scandal tai tiếng nhất của bóng đá Italia trong vòng 20 năm trở lại đây. Bằng mối quen biết rộng rãi trong giới quan chức bóng đá và trọng tài, ông ta đã “đạo diễn” thành công rất trận đấu có bán độ ở Serie A và các giải đấu thấp hơn tại Ý.

Vụ án được phanh phui và Moggi đã bị LĐBĐ Italia "xử". Juve bị tước mất 2 Scudetto và đày xuống Serie B, nhưng rồi được UEFA tuyên bố “trong sạch” và trả lại 1 chức vô địch. Nhiều quan chức chóp bu ở Serie A buộc phải từ chức hoặc ra hầu tòa, nhiều cầu thủ lên tiếng vì bị bóc lột sức lao động...

Phiên tòa xét xử đối với Moggi đã được khởi động từ năm 2004 nhưng phải đến lúc này, các mức án dự kiến mới được đưa ra. Theo đó, Moggi nhiều khả năng sẽ phải lĩnh 6 năm tù giam. Con trai của ông này và cũng là đồng phạm, Alessandro được đề nghị mức án 5 năm tù.

Các bị cáo khác: Davide Lippi (con trai HLV trưởng đội tuyển Italia, Marcelo Lippi) cũng phải đối mặt mức án 1 năm 4 tháng tù; Francesco Zavaglia 3 năm rưỡi; Francesco Ceravolo 28 tháng; và Pasquale Gallo 8 tháng.

Thế nhưng, "tội trạng" của Moggi chưa dừng ở đó. GEA là công ty môi giới bóng đá được sáng lập bởi Moggi và con trai ông ta, Alessandro. Mới đây, công ty này đã bị buộc tội vì đã có những hành vi hăm dọa, sử dụng bạo lực và cả đút lót để cưỡng ép các cầu thủ phải kí kết hợp đồng với mình!

Sau vụ Calciopoli, Moggi vẫn nhiều lần tuyên bố sẽ tìm mọi cách trở lại với bóng đá. Tuy nhiên, có vẻ với vụ GEA này, hi vọng của "ông trùm" trong làng túc cầu này sẽ không còn nữa.

Duy Thành

Việt Báo (Theo_VTC)