Bóng đá không chết...
Các Website khác - 17/01/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Bóng đá không chết...

Nguyên Anh
Ngày khai mạc V-League, nhóm phóng viên chúng tôi đến các sân thi đấu hoà mình với dòng khán giả ít ỏi và đưa ra câu hỏi: "Tại sao anh (chị hoặc bạn...) vẫn đến sân bóng trong thời điểm này và hy vọng gì ở sân chơi này?". 68% trong số những người được hỏi đã trả lời rằng bản thân bóng đá không chết, nhưng chỉ có con người làm xấu đi bộ mặt của bóng đá thôi. Số còn lại đến sân vì tò mò muốn chứng kiến sau sự cố mua bán độ, bộ mặt bóng đá có thay đổi không. Cũng có số ít người đến sân với tâm trạng chẳng biết xem gì.

68% số khán giả đến sân với niềm tin bóng đá không chết là con số lạc quan và đáng mừng hơn đáng lo. ẹt ra là họ đã được đáp ứng lại bằng khúc dạo đầu có thể không hay, không chất lượng, nhưng là bóng đá thật khác với kiểu biến sân cỏ thành sàn diễn và biến những cái vỗ tay khen ngợi sau này trở nên lố bịch.

Cũng trong hôm khai mạc, một đồng nghiệp của tôi điện thoại xuống Hải Phòng tìm gặp Tài Em chỉ để thông báo một tin vui: Giáo sư Trần Văn Giàu móc tiền túi của mình thưởng Tài Em 5 triệu đồng vì cảm kích trước sự chân chất biết từ chối tiền đen, biết nói không với tiêu cực của người đội trưởng đội tuyển U.23 Việt Nam cùng quê Châu Thành - Long An với mình. Hay tin ấy, Tài Em hạnh phúc lắm. Các thầy của Tài Em kể lại, cầu thủ này nghe tin 5 triệu của Giáo sư Giàu và mừng hơn cả chuyện anh em trong đội vẫn đùa với nhau là "lúa về" mỗi khi đội được thưởng đến vài chục triệu.

Bóng đá không chết vì vẫn còn những niềm tin ấy. Cái niềm tin còn lớn mạnh hơn cả nỗi thất vọng về những tượng đài đã lừa dối cả nước bằng tài năng, nhưng thiếu đức độ của mình. Mùa giải mới V-League không có những cái tên từng là thần tượng. Mùa giải mới khán giả chưa thấy được những bàn thắng điệu nghệ, nhưng thay vào đấy là những đôi chân lăn xả và những cái đầu sáng. Cái mảng tối đã phần nào bị dội ra khỏi cái sân chơi đầy tội lỗi, mà thời gian qua người hâm mộ đau với cảnh những đội mạnh có khả năng chuyên môn vô địch, nhưng vẫn phải chấp nhận đi cửa hậu.

Chưa hẳn bóng đá Việt Nam đã sang trang, nhưng chắc chắn V-League mùa này sẽ là khởi điểm của một thứ bóng đá đang cố gắng thoát mình ra khỏi cái vỏ bọc của thứ bóng đá tội lỗi.

Ngày đầu khai mạc hay tin ĐKVĐ Gạch Đồng Tâm thua 1-3 ai cũng giật mình. Cái giật mình với câu hỏi thuần tuý về chuyên môn: "Tại sao thua nặng thế?". Khác hẳn với những câu hỏi cửa miệng trước đây: "Có gì không?".

Bóng đá không chết vì những con người làm cho nó chết bằng những nguyên tắc làm bóng đá rất lệ làng của mình.

Những hạt mầm trên ruộng hoang đang nảy lộc thay cho hình ảnh sự màu mỡ trên cánh đồng chết ngày nào.