Bóng vàng!
Các Website khác - 23/01/2006
GÓC NHÌN
Bóng vàng!

Nguyên Anh
Nếu không có gì thay đổi thì hôm nay (23.1), danh hiệu Quả bóng vàng mùa bóng 2005 sẽ có chủ. Đặc thù của danh hiệu bóng vàng năm nay là những lá phiếu như đều tập trung vào yếu tố "đức" và tiêu chí ấy nặng hơn yếu tố "tài" rất nhiều.

Đã có ít nhất 7 cái tên bị loại trong cuộc bầu chọn này và đấy là lần đầu tiên trong lịch sử Quả bóng vàng có đến hơn nửa đội hình chính trong đội tuyển bị loại.

Thật tội nghiệp cho những lá phiếu khi buộc phải thu hẹp phạm vi chuyên môn lẫn thu lại cả mặt bằng cầu thủ giỏi và ấn tượng vốn không nhiều. Cũng hệt như VFF bây giờ, mỗi khi tìm người cho bộ máy của mình ngoài năng lực ra lại phải tính đến hồ sơ lưu bên công an, bên cơ quan điều tra nên buộc phải gửi công văn xin ý kiến và xin tham khảo.

Mấy hôm nay không ít thành viên cứ cân nhắc lá phiếu và hỏi nhau cầu thủ này, cầu thủ kia có dính vào vụ nào không. Có người còn cẩn thận hơn hỏi cụ thể về vụ lùm xùm ở Tiger Cup 2004 có bao nhiêu người dính vào. Đấy là nỗi đau của những người gắn bó với nền bóng đá nước nhà, chịu trách nhiệm với lá phiếu của mình mà vẫn nghi ngờ cả khả năng hiểu biết của chính mình.

Còn nhớ có mùa bóng người ta tranh luận, cãi nhau ỏm tỏi và thậm chí là bút chiến quanh vụ Hồng Sơn với Huỳnh Đức ai hơn. Thậm chí có người còn đưa ra so sánh qua câu chuyện Saclô đi thi "Ai giống Saclô" thế mà Saclô thật cũng chỉ về nhì để an ủi cho Hồng Sơn lúc nhận Quả bóng bạc sau Huỳnh Đức.

Mùa này chắc chắn bóng vàng sẽ chẳng còn cảnh cãi nhau hay tranh luận ấy nữa. Mùa này ít ai bận tâm đến chuyên môn mà chỉ chú ý vào tư cách cầu thủ và mặt đạo đức.

Cái mùa mà kết thúc SEA Games 23, Tài Em không dám nghĩ mình lên ngôi bóng vàng, nhưng sau vụ bán độ bể ra thì tất cả lại thay đổi.

Năm nay ai thật nhất sẽ lên ngôi cao nhất.