"Cái chết"...
Các Website khác - 19/12/2005
"Cái chết"...

Nguyễn Nguyên
Có những cái chết khiến mọi người phải tiếc nuối và nhớ mãi, nhưng cũng có những cái chết khiến người ta tìm đủ mọi cách cố quên đi thật nhanh...

Văn Quyến, Tài Em và đồng
đội đi shoping ở Bacolod.
Bóng đá Việt Nam đang đối diện trước những cái chết được dự báo sẽ đến rất nhanh và rất khủng khiếp: "Cái chết" của những con người đứng đằng sau một nghi án và cái chết của một CLB vốn có bề dày truyền thống từ thời Công an TPHCM sang đến Ngân hàng Đông Á rồi Đông Á Thép Pomina.

***
Ngày 17.12 có lẽ là ngày mệt mỏi và đáng nhớ nhất của các cầu thủ nằm trong vòng nghi án. Họ chưa bị kết tội, có thể là kẻ có tội và cũng có thể không, nhưng tất cả đều đang được "săn sóc đặc biệt" bắt đầu từ một lời cảnh báo và từ một chuyên án đặc biệt. Những nhân vật ấy đang trở thành trung tâm của mọi sự chú ý về sự bất thường liên quan đến "phong độ" và những dấu hiệu bất thường.

Cái bất thường ấy đang làm những người bình thường như Tài Em, như Tấn Tài phải vất vả và mệt mỏi với tư cách của những nhân chứng quan trọng. Những người muốn một đội tuyển sạch và lành mạnh y hệt như bản tính chân chất của họ vậy, nhưng không thể... Cái mạnh (họ muốn) và cái yếu (bị nghi là một nhóm đồng đội họ muốn) đang được làm rõ bắt đầu từ những tình tiết, những câu hỏi và những dữ kiện.

Bản thân sự phân cấp của những việc mời lên và triệu tập đã nói lên nhiều vấn đề. Tài Em, Tấn Tài và Quốc Vượng được mời làm việc ở Văn phòng VFF, còn những nhân vật còn lại thì được "săn sóc" ở trụ sở Cơ quan điều tra 55 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội.

Tất cả vẫn còn nằm trong vòng điều tra dù thời gian qua sự việc có lúc đã bị hiểu sai là án, là tội phạm chắc chắn rồi dù ở khía cạnh pháp luật thì họ vẫn là những con người, những công dân bình thường.

Cái chết của những con người ấy trước mắt là cái chết về mặt tinh thần (và cũng có thể là cái chết khi bị xâu xé). Đó là Quyến phải trốn chạy rừng ống kính, camera và máy ghi âm với cái mũ áo lạnh được kéo lên che kín đầu và khi Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu phải tường trình đi tường trình lại và trả lời những câu nghi vấn được đặt ra.

Thật đau lòng khi những con người từng là thần tượng, là niềm tự hào của bóng đá Việt Nam bây giờ phải đứng trước những câu hỏi để làm rõ những nghi vấn từ cái gọi là sự bất thường từ hành vi, từ lời rủ rê (theo đồng đội họ nói) và từ phong độ của chính họ.

Xã hội đang nhìn họ với những con mắt khác nhau tuỳ theo nhận thức và cũng tuỳ vào niềm tin yêu trước đây đặt vào họ.

Họ mệt mỏi, người hâm mộ cũng mệt mỏi. Sự mệt mỏi cùng với sự hoài nghi...

***
Có một cái chết đang được dự báo khác là cái chết của Đông Á Thép Pomina. Những con người từng thề sống thề chết sẽ gắn bó với cái tên ấy giờ đang lẳng lặng ra đi, trước một nguy cơ xoá sổ.

Ba năm trước, khi phiên hiệu của một đội bóng giàu truyền thống chuyển sang cho Ngân hàng Đông AÁ thì có rất nhiều ý kiến. Họ lo lắng cho một đội bóng ngành không quản được giờ lại mang hình hài khác, nhưng vẫn cái xác ấy. Đã biết bao cuộc thanh lọc, đã biết bao con người ra đi và cũng biết bao thay đổi, nhưng kết cục bây giờ lại là một đội bóng không có hướng ra sau một tai hoạ do những người dẫn dắt đội bóng làm nên.

Tội của những con người làm đội bóng phải lao đao và sắp chết ấy có lớn không?

Nó cũng là tội của nhiều đội bóng đã và đang làm trong cái môi trường bóng đá Việt Nam nhiều vẩn đục, nhưng chưa bị sờ đến. Nó là căn bệnh của một nền bóng đá chứ không phải của riêng những ông giám đốc điều hành hay HLV đã ngồi tù hoặc đã và đang bị khởi tố.
Cái chết được dự báo của Đông Á Thép Pomina thực chất thì có khác gì với sự ngắc ngoải giữa trắng và đen mà người hâm mộ đang nghi ngờ.

Có những cái chết khiến mọi người phải tiếc nuối và nhớ mãi, nhưng cũng có những cái chết khiến người ta tìm đủ mọi cách cố quên đi thật nhanh. Riêng hai cái chết đang được dự báo này lại làm cho nhiều người đau đớn, dù lâu nay vẫn sống chung với nó và chấp nhận nó như một nghịch lý của vật thể sống.

Bóng đá Việt Nam ơi, bao giờ thì những cái chết ấy mới đổi lại được sự sống lành mạnh thực sự?