Calisto: 'Tuyển VN sẽ chiến đấu hết mình'
Các Website khác - 20/01/2009

Trước trận chiến với tuyển chủ nhà Trung Quốc vào 18h35 phút chiều mai (21/1) trên SVĐ Hàng Châu, trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2011, HLV Calisto đã bộc bạch một số suy nghĩ và chuẩn bị của mình.

HLV Calisto (phía sau) đang nhắc nhở Việt Thắng săn bóng tốt hơn

Thưa HLV Calisto, ông có nói gặp Trung Quốc vào chiều mai là bất lợi lớn của tuyển VN vào lúc này, liệu ông có lo lắng gì không?

Đánh giá đúng về đối phương chính là cơ sở để chúng ta đặt lòng tin vào đội bóng của mình. Tôi chưa hề cho rằng tuyển VN không đủ sức vượt qua trận đấu này. Ngược lại, tôi chỉ nói tình thế trong bảng khi mà Trung Quốc đã thua Syria trận đầu sẽ buộc họ phải tập trung tối đa cho trận đấu này nếu muốn còn cơ hội tranh suất dự vòng chung kết. Do vậy, một khi họ vốn mạnh hơn chúng ta trên một số phương diện lại có sự tập trung tốt, không hề chủ quan, cũng không xem thường tuyển VN thì đó sẽ là khó khăn cho đội bóng chúng ta. Còn lo lắng, dĩ nhiên trước một trận đánh lớn, không nhà cầm quân nào lại không tính toán đủ đường, thậm chí phải nghĩ nát óc để tìm cho ra đối sách phù hợp cho toàn cục cũng như từng thời điểm. Huống chi đội hình VN lại sứt mẻ với 2 trụ cột ở nhà thì làm sao không suy nghĩ căng thẳng được.

Hôm qua, đội tuyển VN đã có buổi tập đầu tiên tại sân của trường Cao đẳng Thể thao dạy nghề Zhejiang. Trời lạnh (khoảng 5-6 độ), sân cỏ vàng úa nhưng mềm và phẳng. Sau phần khởi động được HLV Calisto yêu cầu thực hiện thật kỹ lưỡng giúp cơ thể sẵn sàng hơn cho phần chính trong điều kiện thời tiết giá lạnh, toàn đội được chia thành 2 đội (10 người mỗi bên) thi đấu 40 phút trên 3/4 sân nhằm ôn luyện các miếng phối hợp quen thuộc và chuẩn bị thể lực tốt hơn. Sau đó là bài tập sút cầu môn và phòng ngự trên không. Chiều nay đội có thêm 1 buổi tập nữa trên sân Trung tâm Thể thao Hàng Châu lúc 17h.

Nhưng cho đến lúc này ắt hẳn ông đã tìm được những thay thế cần thiết?

Mọi chuyện nhìn chung đã ổn. Tôi sẽ xây dựng một đội hình chặt chẽ với nhiều cầu thủ có kinh nghiệm. Có một điểm tôi muốn nhấn mạnh rằng từ trước đến nay, sức mạnh của tuyển VN rải đều ở 3 tuyến với sự gắn kết toàn đội chặt chẽ cũng như không dựa vào bất cứ ngôi sao nào. Vì thế việc thiếu Hồng Sơn hay Công Vinh không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tôi cho rằng Đức Cường và Quang Huy đều là những thủ môn có bản lĩnh. Còn ở tuyến trên, tôi có nhiều sự lựa chọn hơn như Minh Châu, Bảo Khanh, Thành Lương, Quang Hải... Họ đã sẵn sàng xung trận để thay Công Vinh. Điều cốt yếu là cả đội sẽ chơi với một sự tự tin và phát huy được ý chí, lòng quả cảm, khát vọng khẳng định để bao bọc, hỗ trợ nhau thật tốt. Không phải cá nhân cầu thủ mà chính lối chơi sẽ quyết định thành bại của chúng ta.

Ông đã xem băng hình trận Trung Quốc thua Syria. Nhận xét của ông thế nào về đối thủ chủ nhà sắp gặp?

Tôi chỉ có thể nói ngắn gọn thế này: Lối chơi của tuyển Trung Quốc không khác mấy so với lối đá của Olympic Trung Quốc mà chúng tôi đã gặp ở Thẩm Dương 6 tháng trước đây. Ưu điểm của tuyển Trung Quốc chính là thể hình to cao, lối đá có sức mạnh và họ liên tục rót bóng từ 2 cánh vào giữa để dùng tầm vóc gây sức ép bằng những pha tranh chấp mạnh mẽ trên không. Còn trong đội hình của họ, tôi thấy có một vài gương mặt Olympic quen mà VN từng gặp như Zhou Hiabin, Gao Lin, Jiang Ning (Zhou Hiabin và Gao Lin từng là 2 chân sút ghi bàn vào lưới VN trong chiến thắng 3-2 của Olympic Trung Quốc trước tuyển VN tại Thẩm Dương). Một điều đáng ghi nhận là hai lần thay người của Trung Quốc trong trận này đều có kết quả tốt khi 2 cầu thủ dự bị là Liu Jian và Qu Bo lần lượt vào hiệp 2 chỉ hơn 10 phút sau là ghi bàn rút ngắn cách biệt còn 2-3 cho Trung Quốc.

Thời tiết lạnh ở Hàng Châu có phải là trở ngại lớn cho đội tuyển VN?

Cũng có ảnh hưởng đôi chút, nhưng tuyển VN cũng đã quen tập trong điều kiện không khí lạnh rồi nên có thể khắc phục được. Tôi cho là thể lực của đội tuyển có thể đảm bảo. Hơn nữa cầu thủ chúng tôi đã trưởng thành lên rất nhiều sau những trận quyết đấu ở AFF Cup cũng như với Li-băng mới đây nên hoàn toàn có thể thích nghi với mọi đối thủ, có thể chơi với một thế trận chủ động, hạn chế tối đa những sai sót và sẵn sàng ăn miếng trả miếng với đối phương chứ không để xảy ra một số tình huống bị phập phù như 6 tháng trước khi gặp Olympic Trung Quốc.

Vậy ông có điều gì nhắn nhủ với người hâm mộ VN trước trận đấu này?

Tất nhiên mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là có một tỷ số thuận lợi, để tiếp tục nuôi hy vọng cho chặng đường tiếp theo vào cuối năm nay khi đối đầu 2 trận tiếp theo của vòng loại Asian Cup với Syria. Chính vì vậy, tôi chỉ có thể nói rằng toàn đội chúng tôi sẽ chơi với tinh thần và tâm lý tốt nhất, sẽ chiến đấu hết mình để có được một kết quả xứng đáng nhất.

Theo Zing