Đội tuyển VN và chuyến xuất hành ngày ông Công ông Táo
Các Website khác - 20/01/2009
Chẳng biết vô tình hay hữu ý, ĐTVN bay sang Hàng Châu, Trung Quốc đúng vào ngày 23 tháng Chạp, ngày mà cả nước háo hức đón Tết ông Công ông Táo. Cái ngày mà theo quan niệm dân gian của cả Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều ý nghĩa...

Hàng Châu bốn ngày trước Tết

Tết Nguyên đán vốn không phải là tết của riêng người Việt mà còn là của người Hoa và các dân tộc Á Đông khác. Ước nguyện những ngày này bao giờ cũng là mong muốn mọi điều suôn sẻ, tốt lành để khép lại một năm cũ và mở ra năm mới với hy vọng mới. Người Hoa người Việt ai cũng hiểu điều đó.
 
Bóng đá Trung Quốc trong năm qua không gặt hái được nhiều thành công trên khắp các đấu trường.Trận thua Sirya ở Aleppo cách đây một tuần (tỉ số thua 2-3) đã đẩy thầy trò Yin Tiesheng vào thế chịu một áp lực kinh khủng của hàng trăm triệu người hâm mộ.
 

Trung Quốc sẽ có sự phục vụ của Dong Fangzhou, cầu thủ từng thi đấu cho MU (Ảnh: Matthew Peters).

 
Trận gặp ĐTVN, bằng giá nào người Hoa cũng sẽ không buông xuôi để phải chịu tiếng là đóng lại một năm trong cảnh "mất mùa". Họ cần thắng để khơi hy vọng cho năm mới. ĐTVN, vì vậy, vô tình trở thành "cái cớ" mà bóng đá Trung Quốc dùng để xoá đi cái vận đen đủi trong năm Mậu Tý.
 
Thực tế, màn trình diễn của Trung Quốc trước Syria không phải là một sự yếu kém về thực lực, mà chỉ là thiếu may mắn. Đội bóng của Yin Siesheng không có được sự vụ của những cầu thủ tốt nhất như Sun Ji Hai, Zheng Zhi, Dong Fangzhou, Zhu Ting hay Shao Jiayi. Những người đóng thế ở hàng thủ thì chuệch choạc, hàng công thì bỏ lỡ nhiều cơ hội ngon ăn. 
 
Trong trận đấu với ĐTVN tối mai (21/1), mối lo về một hàng thủ chắp vá và thụ động của ông Yin được khoả lấp bằng những cái tên cũ, đầy kinh nghiệm. Trên hàng công, sự trở lại của các gương mặt quen thuộc sẽ giúp họ chơi chau chuốt hơn, sắc sảo hơn rất nhiều. 
 
Từng dẫn dắt Olympic Trung Quốc đả bại Olympic Việt Nam, ông Yin Tiesheng không lạ gì bóng đá Việt Nam. Trước một ĐTVN có tầm vóc thấp, Trung Quốc sẽ tận dụng triệt để chiều cao trung bình 1m83 của các cầu thủ. Đây sẽ là miếng đánh rất khó chịu dành cho thầy trò HLV Calisto.
 
Hàng Châu 4 ngày trước Tết, thầy trò HLV Yin Tiesheng có cơ hội "thanh minh" về những "tai nạn" trước đó, khẳng định mình trên con đường đến Qatar dự ngày hội bóng đá lục địa vàng năm 2011, và cũng là móm quà Tết đầy ý nghĩa dành cho người hâm mộ của đất nước đông dân nhất thế giới.
 
Cá chép vượt vũ môn
 
ĐTVN lên đường sang Trung Quốc đúng ngày 23 tháng Chạp, cái ngày theo quan niệm dân gian chứa đựng rất nhiều ý nghĩa tâm linh từ câu chuyện ông Công ông Táo. Bởi lẽ ấy, chuyến đi ngày 23 tháng Chạp của thầy trò Calisto giống như là chuyến đi vượt ải vũ môn của chú cá chép để hoá rồng.
 

Quang Hải sẽ lại là thần may mắn củaĐTVN như ở trận lượt về tại AFF cup với Singapore? (Ảnh: Quang Minh)

 
Tuy nhiên, ngày ông Công ông Táo cũng là một ngày "nghịch" đầy kiêng kỵ đối với những chuyến đi. Cũng theo quan niệm dân gian, đây là ngày mà người ta thường làm lễ "Hạp ấn" (niêm phong con dấu, ấn triện để dừng lại tất cả một năm).
 
Trong ngày "Hạp ấn" này, HLV Calisto đã buộc phải để lại Công Vinh cùng lá chắn thép Hồng Sơn vì những lỗi bất khả kháng (thẻ đỏ và chấn thương). Ngoài ra, cho đến tận thời điểm này, ông Tô cũng không thể chắc chắn được về 100% phong độ của Vũ Phong, Tấn Tài.
 
Một ngày trước khi bay, HLV Calisto nói đây sẽ là trận đấu khó khăn nhất kể từ ngày tập trung ĐT. Áp lực tuy không quá nặng nề như tại AFF Cup, song bản tính ông không cho phép đội bóng của mình quá dễ dãi với chuyện thắng - thua. Thế và lực lúc này cũng không cho ông quá nhiều mơ mộng. Tuy nhiên, một trận hoà là điều mà ĐT có thể làm được.
 
Một năm Mậu Tý đang dần khép lại với những thành công và may mắn đã qua cho bóng đá Việt Nam. Chúng ta vừa có một bước tiến rất dài ở đấu trường khu vực, và bước tiến ấy đã khiến hàng triệu trái tim Việt Nam nuôi mộng vượt thác để vượt tầm khu vực Đông Nam Á.
 
Hàng Châu đêm 21/1 chẳng thể là Mỹ Đình - cái lò lửa luyện lên "vàng mười" ĐTVN. Hàng Châu chỉ có một dòng thác Trung Quốc đang khát thắng sau những bẽ bàng ở Sirya. Nhưng biết đâu, với cái điềm ngày xuất quân 23 tháng Chạp, chú "cá chép" ĐTVN sẽ vượt ải vũ môn ĐT Trung Quốc để tiếp tục "hóa rồng"?
 
Hãy hy vọng và chờ đợi!
 
Theo VTCNews