Champions League: Hết một mùa bóng mỏi mệt...
Các Website khác - 19/05/2006
Thắng ngược Arsenal 2-1, Barcelona vô địch Champions League:
Hết một mùa bóng mỏi mệt...

Dũng Minh
Arsenal đã không thể lần đầu tiên vô địch Châu Âu, dù vinh quang có lúc đến thật gần. Barcelona đã vùng vẫy gần như tuyệt vọng, cuối cùng phải nhờ đến những nhân vật dự bị mới lật ngược thế cờ. Một trận chung kết thiếu người, tẻ nhạt đã khép lại một mùa bóng mỏi mệt...

Barcelona lần thứ hai vô địch
Champions League.
Kể cả khi Barcelona đã rinh cúp về xứ Catalan, về Tây Ban Nha rồi; rất nhiều người vẫn tiếc hùi hụi: Giá như thủ thành J.Lehmann không bị thẻ đỏ ngay từ phút 18 (cầu thủ đầu tiên bị đuổi trong các trận chung kết Champions League), cục diện trận đấu đã khác; khán giả sẽ được chứng kiến một trận cầu tuyệt kỹ. Điều ấy có lý, bởi ngay ở đầu trận, Arsenal đã chơi đôi công sòng phẳng và đội trưởng T.Henry có 2 cú sút liên tiếp sau một pha đối mặt sát vạch 5,50m và gần vạch 16,50m. Điều ấy có lý, nhưng biết đâu đấy, khi cán cân lực lượng cân bằng, thế trận cởi mở, phóng khoáng hơn; ai dám khẳng định Lehmann không phải vào lưới nhặt bóng nhiều hơn M.Almunia? Dù có thế nào đi nữa, cũng phải thừa nhận rằng Barca xứng đáng thắng rạng sáng qua...

... Mất người, Arsenal chấp nhận lùa quân về sân nhà và chịu sự đàn áp của Barca. Nhưng, những nhân vật chủ chốt như Ronaldinho, Eto¿o... chẳng thể một lần gây nguy hiểm. Thế rồi, sau pha đóng kịch của hậu vệ phải Eboue, T.Henry thực hiện cú sút phạt ngay sát vạch 16,50m, bên trái cầu môn Barca để trung vệ S.Campbell - một trong hai cầu thủ Anh của Arsenal - đánh đầu hiểm hóc mở tỉ số. Sự bất ngờ ấy, ác thay chỉ kéo dài giấc mộng lên thiên đường với các "pháo thủ".

Cái gì đến cũng phải đến. H.Larsson - tiền đạo 34 tuổi, sẽ rời Barca sau trận đấu này, vì nhớ nhà nên muốn về Thụy Điển chơi cho Helsingborg - đã góp công trong cả 2 bàn thắng. Bàn đầu là pha bật tường tinh tế để Eto¿o thoát xuống khống chế một nhịp rồi sửa lòng chân phải vào sát cột dọc (phút 76). Bàn thứ hai là pha tỉa bóng để Belletti thoát xuống, sát biên ngang rồi sút bóng đập chân Almunia vào lưới (phút 81). Vậy là T.Henry đã không thể lần thứ hai lên ngôi bá chủ ở chính SVĐ này (lần trước, cùng Pháp vô địch World Cup 1998). Trong khi đó, chính siêu dự bị H.Larsson - Chiếc giày Vàng năm 2001 - mới là người quyết định đưa Barca đến ngôi vô địch Châu Âu lần thứ hai (lần đầu là năm 1992, HLV cũng là một người Hà Lan - J.Cruyff)... Vinh quang nào cũng đáng tận hưởng. Xin chúc mừng Barca. Chúc mừng thầy trò HLV trẻ tuổi tài ba F.Rijkaard với cú đúp đáng nhớ mùa này. Còn với "giáo sư" A.Wenger, dù coi các học trò mình như những người hùng nhưng ông vẫn ngậm ngùi vì chưa thể đưa Arsenal lên vị thế mới.

Đúng thế, chỉ còn 21 ngày nữa thôi, World Cup đã khởi tranh rồi. Từ đoạn kết nhạt thếch của Champions League, tôi hồ nghi về một World Cup nhàm chán, buồn tẻ, thiếu tính chiến đấu, cống hiến. Bởi, với những con người bị vắt kiệt về thể lực, chưa lành chấn thương; khô cằn về khát vọng giành vinh quang, ai dám bảo World Cup này sẽ là bữa tiệc thịnh soạn?