Tuyển Brazil: Nỗi khổ kẻ trị vì
Các Website khác - 19/05/2006
Tuyển Brazil:
Nỗi khổ kẻ trị vì

Thảo Nguyên
Kẻ trị vì, anh là ai? Là kẻ thù của mọi kẻ thù, của tất cả những ai nuôi mộng đế vương. Trong môn thể thao vua, Brazil đang ở trong trạng thái như thế, bởi họ đang trị vì, luôn được đánh giá là số 1...

Ở mọi giải đấu, Brazil luôn được
đánh giá là số 1.
Đội bóng được tạo dựng bởi những con người. "Chiến hạm" bất khả chiến bại Brazil của thuyền trưởng Alberto Parreira không phải là ngoại lệ; thậm chí nó còn được "gò hàn" bởi những chất liệu hoàn hảo. Trong mắt những "con thuyền" cùng đường đua ở Đức mùa hè này, Brazil giống như một cái gai khó chịu nhất. Từ góc độ quan hệ giữa con người và con người, tức giữa những con người đã, đang và sẽ đối chọi với nhau, ý nghĩa đó sẽ được lột tả gần như triệt để.

Không chỉ có một Ronaldinho, tuyển Brazil đang sở hữu gần như 11 con người cỡ anh! Do khác đồng đội trong một vài thời khắc quyết đoán, Ronaldinho trở thành người xuất sắc nhất của đội bóng vàng - xanh. Khi Ronaldinho có bóng, mọi đối thủ đều muốn triệt hạ anh (bằng mọi cách). Trong vài năm nay, phần lớn cầu thủ phòng ngự đối phương đều đã hơn một lần thất bại trước sự điêu luyện của nhạc trưởng Barcelona và tuyển xứ samba. Nhưng nói như thế không có nghĩa là bao giờ Ronaldinho cũng thành công. Trận chung kết Champions League mới đây là một minh chứng khá rõ nét. Trong rất nhiều tình huống, Arsenal đã phải cần hơn 2 người để bủa vây Ronaldinho. Và thực tế, siêu sao Brazil đã bị giảm thiểu rất nhiều khả năng chơi bóng thiên bẩm ở đẳng cấp cao. Một suy luận rằng, nếu Brazil cũng bị bủa vây, bị triệt hạ tứ phía như thế, họ sẽ ra sao? Tại bảng F, Croatia, Nhật và Australia có thể không xứng tầm với Brazil, nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp thì khác.

Đội tuyển Brazil:
Thủ môn
: Dida, Julio Cesar, R.Ceni. Hậu vệ: Cafu, Cicinho, Lucio, Juan, R.Carlos, Gilberto, Cris, Luisao. Tiền vệ: Edmilson, Juninho, Emerson, Ze Roberto, Gilberto Silva, Kaka, Ricardinho. Tiền đạo: Ronaldo, Robinho, Ronaldinho, Adriano, Fred. HLV: Alberto Parreira.
Song nói gì thì nói, 5 lần vô địch thế giới, dường như giải bóng đá lớn nhất hành tinh là của riêng người Brazil. World Cup 1958 tại Thụy Điển, Pele giúp đội bóng vàng - xanh lần đầu tiên lên ngôi, ở châu lục khác; điều mà ngay cả các đội bóng mạnh nhất cựu lục địa cũng chỉ dám mơ. Châu Á 2002, những Ronaldinho, Ronaldo, Rivaldo... đã làm nức lòng giới mộ điệu toàn cầu bằng lối chơi đậm chất hoa mỹ và hiệu quả.

Trở lại Đức mùa hè này để bảo vệ "ngôi vua", đội bóng xứ samba thậm chí còn mạnh hơn 4 năm trước. "Người ngoài hành tinh" Ronaldo đã và đang tụt dốc không phanh tại Real Madrid, nhưng anh vẫn luôn cần cho tuyển Brazil. Đá cặp với Ronaldo nhiều khả năng là Adriano, chứ không phải "thần đồng" mới Robinho. Và nếu Ronaldinho - cầu thủ hay nhất hành tinh vào thời điểm hiện tại - lệch sang cánh trái, mũi nhọn cao nhất hàng tiền vệ được dành cho "thiên thần" Kaka. Phía bên kia, siêu sao tấn công Juninho có thể từ bỏ vị trí tiền vệ con thoi sở trường để làm nhiệm vụ của một chuyên gia chạy cánh. Với thể lực dồi dào, Edmilson và Gilberto Silva sẽ đảm bảo sự an toàn ở trục giữa trong khi Dida trấn giữ khung gỗ với sự tác trợ của cặp trung vệ Lucio - Juan, còn R.Carlos thường trực bên cánh trái để Cicinho và Cafu thay nhau đảm nhiệm vị trí hậu vệ phải.

Dường như không tìm thấy điểm yếu nào từ dàn hảo thủ của Brazil. Ngay cả khi đó là lực lượng dự bị như C.Fred, "quái nhân" Ze Roberto hay trung vệ Luisao. Chiến dịch bảo vệ danh hiệu World Cup của dân samba có vẻ như không gặp phải một rào cản nào, ngoại trừ... sự may rủi.