Chung kết cúp quốc gia 2005: Gạch sẽ đăng quang
Các Website khác - 19/08/2005

Gạch Đồng Tâm sẽ là chủ nhân của chiếc cúp vàng thứ hai trong năm 2005? Ảnh: Sĩ Huyên

TTO - Lá thăm vô tình đã đưa trận chung kết cúp quốc gia 2005 diễn ra trên sân Long An vào chiều 20-8. Chưa bao giờ kể từ ngày chơi V-League tới nay, Gạch Đồng Tâm lại tiến gần đến danh hiệu vô địch cúp quốc gia như mùa này.

Không nói ra nhưng hẳn rằng ai cùng biết tân vô địch V-League đang hưởng nhiều lợi thế khách quan ở trận chung kết cúp quốc gia với Hải Phòng. Đó là điều kiện sân bãi, thời tiết và hàng ngàn cổ động viên đang sát cánh bên cạnh đội bóng Gạch Đồng Tâm. Khán giả Long An đang nóng lòng chờ đợi một lễ đăng quang hoành tráng và thú vị hơn những gì mà họ từng chứng kiến cách đây hai tuần: Gạch Đồng Tâm nhận cúp vàng V-League sau khi thua SLNA 1-2! Liệu rằng đoàn quân của ông Calisto có kịp chuộc lỗi với người hâm mộ trước lúc cuộc chơi hạ màn?

Đó là điều mà bầu Thắng và ông Calisto đang âu lo. Đơn giản ở chỗ mục tiêu quan trọng nhất - vô địch quốc gia - các cầu thủ của họ đã giành được, vậy còn cúp quốc gia - sân chơi thứ yếu thì sao? Lo là lo vậy, nhưng ông Calisto đã có những liệu pháp tinh thần và sự chuẩn bị chu đáo cho cúp quốc gia kể từ sau lúc chính thức đoạt chức vô địch trên sân Thiên Trường ở vòng 20 V-League.

Một trong những chuẩn bị thiết thực đó là việc “nhồi” thể lực vào cuối mùa bóng! Đó là điều mà không một HLV nào dám áp dụng khi cuối mùa bóng, trừ ông Calisto. Nói về thể lực và sức bền, khó có đội nào ở V-League sánh được bằng Gạch Đồng Tâm. Vậy thì tại sao ông Calisto lại nhồi tiếp thể lực nặng nề như thế? Những giáo án tập luyện nhọc nhằn khiến cho nhiều cầu thủ than trời, trách đất. Than vãn là vậy, nhưng họ thừa biết rằng thầy Calisto đang ấp ủ một chiến thuật khác hữu hiệu hơn.

Hải Phòng có thể ghi bàn thắng vào lưới thủ môn Santos (GĐT) ở trận chung kết cúp quốc gia? Ảnh: Sĩ Huyên
Bằng chứng tới liền tức khắc: Gạch Đồng Tâm chạy như những chú ngựa bất kham trên mặt sân Pleiku lầy lội trong khi Hoàng Anh luôn là cái bóng mờ phía sau. Sự tích lũy thể lực theo kiểu gia tăng vào cuối mùa giải đã có tác dụng, và điều ấy sẽ được phát huy nhiều hơn trước một Hải Phòng đang lo ra khi mà mục tiêu trụ hạng đã hoàn tất. Xét về sức bền, Hải Phòng khó có thể sánh bằng chủ nhà ở trận chung kết cúp quốc gia. Vấn đề còn lại là Gạch Đồng Tâm sẽ chuyển lợi thế ấy bằng trận thắng như thế nào trước lúc đoạt chiếc cúp vàng thứ hai trong năm 2005.

Hai tuần ngược xuôi từ TP.HCM ra Nha Trang (đá bán kết cúp quốc gia) rồi vào lại TP.HCM cùng với khí hậu thay đổi xoành xoạch đã mài mòn thể lực rất nhiều với Hải Phòng. Sự thay đổi ấy khiến cho nhiều cầu thủ bị cảm cúm. Đã vậy, họ còn mất đến ba vị trí quan trọng ở trận chung kết với Gạch Đồng Tâm là Mai Ngọc Quang, Fransic, Bật Hiếu do chấn thương lẫn thẻ phạt.

Không có gì để mất, và được đánh giá là dưới cơ so với đội chủ nhà, Hải Phòng sẽ nhập cuộc bằng tâm lý tự tin hơn. Và cũng đừng quên rằng với bài phản công nhanh sắc sảo bằng những quả chuyền vượt tuyến lợi hại, Hải Phòng từng quật ngã Gạch Đồng Tâm 3-2 trên sân nhà ở lượt đi V-League.

Đó là chuyện đã qua, giờ đây Gạch Đồng Tâm biết mình phải làm gì và làm như thế nào để có được một mùa bóng trên cả tuyệt vời: vô địch V-League, đoạt giải phong cách đạo đức và cuối cùng là vô địch cúp quốc gia…

SĨ HUYÊN