Chuyển động cùng World Cup
Các Website khác - 07/06/2006
CHUYỂN ĐỘNG CÙNG WORLD CUP

Rooney đã đá lại được! Trong trận tập huấn cuối cùng trước khi lên đường sang Anh hôm qua, Rooney (ảnh, trái) đã ra sân tập đủ buổi và người ta chứng kiến anh tung một cú sút khá đẹp, khá mạnh mà sau đó không thấy nhăn mặt đau đớn. Lập tức, các báo Anh đồng loạt đăng lớn hình ảnh đó lên trang bìa với một loạt tít thật kêu như: "Nhờ ơn Chúa!", "Phép lạ của Wayne", "Bức ảnh cả nước chờ được thấy", "Thế giới dưới chân ta" (ý nói có Rooney, Anh sẽ... vô địch!)...

Đồng thời xuất hiện một từ mới "Rootiful" nghĩa là "Rooney thật đẹp"! Tuy nhiên cũng còn một vài ý kiến tỏ ra thận trọng, khuyên mọi người hãy chờ kết quả kiểm tra xương bàn chân Rooney lần cuối vào ngày 7.6 mới chắc chắn Rooney có dự World Cup được không. Chỉ có HLV Ferguson của M.U là tỏ vẻ giận dữ khi biết sự việc vì ông rất lo vội vàng bắt Rooney thi đấu sẽ lợi bất cập hại.

FIFA điều tra Paraguay. Sau khi dư luận xôn xao về tin 2.000 vé trận Paraguay với Anh và Thụy Điển bỗng nhiên không cánh mà bay, FIFA buộc phải nhờ một công ty thám tử tư điều tra. Tổng thư ký FIFA thông báo chưa biết cuộc điều tra kéo dài bao lâu, tuy nhiên ông nhắc lại trước đó cũng có tin đồn tương tự về LĐBĐ Bờ Biển Ngà, song sau một cuộc điều tra ngắn không tìm ra bằng chứng nào cả.

Cả HLV lẫn đội trưởng ĐT Paraguay đều từ chối trả lời, bảo mình chỉ biết lo... đá bóng! Nên biết vé dành riêng cho các LĐBĐ quốc gia không đề tên ai để trình giấy tờ tuỳ thân khi vào sân mà chỉ ghi vắn tắt "Khách mời" nên rất tiện lợi cho người mua "chui".

Cùng lúc sự cố tương tự cũng xảy ra cho LĐBĐ Pháp khi 552 vé 3 trận đấu vòng 1 của ĐT Pháp được LĐBĐ Strasbourg mua về cũng "mất tích".

"Đóng kịch" té ngã: Thẻ đỏ! Phó Chủ tịch FIFA kiêm Chủ tịch Hội đồng Trọng tài cho biết, FIFA đã yêu cầu trọng tài áp dụng hình phạt đó ngay trong VCK này, còn tội câu giờ là thẻ vàng. Quy định đó sẽ được chính thức hóa kể từ sau World Cup.

Chủ tịch Blatter còn bổ sung thêm một lỗi phải phạt nặng nữa là lỗi thúc cùi chỏ đối phương dễ gây chấn thương nguy hiểm để lại di chứng lâu dài. Một đoàn 15 chuyên gia FIFA đã được cử đến tận nơi 32 ĐT đang tập trung để thông báo về việc thay đổi luật kể trên.

Đặc sứ chống phân biệt chủng tộc cảnh cáo. Ông A.Baffoe, đặc sứ chống phân biệt chủng tộc của Châu Âu, cựu cầu thủ Ghana cùng đội có mặt dự VCK này (ảnh) đã lên tiếng cam đoan ông sẵn sàng đứng sau lưng những cầu thủ da màu bị xúc phạm trên sân đấu World Cup.

Ông nhắc đến tiền đạo Eto'o của Cameroon từng định bỏ ra sân trong một trận đấu của Barcelona cách đây không lâu sau khi bị khán giả tỏ thái độ kỳ thị: "Nếu xảy ra một trường hợp tương tự, các đồng đội khác cũng sẽ ra sân hết, xem như đó là một sự cảnh cáo". Trước đó, FIFA đã yêu cầu tất cả 32 ĐTQG ký một bản cam kết chống phân biệt chủng tộc.

Biện pháp chống lạnh của ĐT Costa Rica. Nhiệt độ ở Đức 2 tuần rồi xuống thấp khiến các đội đến từ xứ nhiệt đới như Ecuador, Trinidad & Tobago, Angola chịu lạnh không thấu, trong khi những đội Châu Âu quen với cái lạnh như Anh, Hà Lan thì lại gặp phải cảnh tuyết phủ sân tập trắng xoá.

Bởi vậy, cầu thủ Costa Rica phải "tự cứu" bằng sáng kiến mỗi khi đến sân tập, trên xe bus, họ vặn máy điều hoà nhiệt độ đến gần mức số 0 cho lạnh để khi xuống xe vào sân khỏi... run lập cập! Rất may, chuyên gia khí tượng Đức dự đoán đến cuối tuần, nhiệt độ sẽ ấm hơn.

Mỹ "hoạt động bí mật". Trong khu vực tập luyện của CLB Hamburg, ĐT Mỹ vừa có trận tập huấn với Angola (thắng 1-0) nhưng không cho ai được đến gần và sau đó cũng không chịu cho
biết thông tin chi tiết và "miễn bình luận". Chẳng những thế, đội trưởng Akwa của Angola tiết lộ trong trận đấu, cầu thủ Mỹ đều mang áo... không ghi số!

Akwa (ảnh) nói, anh chẳng hiểu tại sao song ai cũng đoán đó là do phía Mỹ cẩn thận giữ "bí mật quốc gia" tối đa, không cho các đối thủ sớm biết chân tướng mình, kể cả việc mời Angola đến từ cách đó hơn... 100km. Văn Huy