CLB Đà Nẵng cắt hợp đồng với HLV Lê Thụy Hải
Các Website khác - 30/12/2005
Xung quanh vụ án bán độ ở đội tuyển U.23 Việt Nam:
CLB Đà Nẵng cắt hợp đồng với HLV Lê Thụy Hải

* Ông Trần Vũ lên làm HLV trưởng.
* Gia đình Quốc Anh cho người ra Đà Nẵng "bắt đền" Sở TDTT và đội Đà Nẵng.
* Đội Đà Nẵng thuê luật sư bảo vệ Quốc Anh.
* Quốc Anh ngày càng suy sụp.
* Triệu tập HLV trưởng CLB SLNA Nguyễn Hữu Thắng.

Đông đảo người hâm mộ Đà Nẵng
tập trung bên ngoài sân Chi Lăng
chia sẻ nỗi đau.

Không ngoài dự đoán, ông Lê Thụy Hải đã chính thức rời ghế HLV trưởng đội bóng đá Đà Nẵng kể từ chiều 29.12.

Ông Lê Thụy Hải được mời làm HLV trưởng đội bóng đá Đà Nẵng từ năm 2004, lần đầu tiên sau 13 năm, ông Hải đã đưa đội bóng đoạt ngôi á quân V-League. Tuy nhiên, ông Hải không được lòng các học trò về tư cách cá nhân, dù bề ngoài ông vẫn gọi con, xưng bố với họ.

Về đối ngoại, ông Lê Thụy Hải luôn làm mất lòng khán giả, phật lòng lãnh đạo thành phố. Đỉnh điểm là trận lượt về mùa giải 2005 của Đà Nẵng trên sân Hà Nội, ông Hải đã eo sèo, đòi từ chức vì cho rằng lãnh đạo Thành uỷ Đà Nẵng đã "dài tay" can thiệp kỹ thuật của đội bóng. Tuy nhiên để ổn định đội bóng, "mối bất hoà" này đã tạm được hàn gắn.

Trước việc 3 cầu thủ đội Đà Nẵng bị dính líu đến vụ bán độ tại SEA Games 23, rồi Quốc Anh bị bắt khẩn cấp ngày 28.12, hơn bao giờ hết, trách nhiệm của ông Lê Thụy Hải bị đưa ra mổ xẻ. Người hâm mộ Đà Nẵng cho rằng ông Hải phải chịu trách nhiệm trong việc để cả 3 học trò ưu tú của mình sa ngã, dính vào tiêu cực. Bởi ngoài chức danh trợ lý HLV U.23VN, ông Hải còn là người thầy trực tiếp, gần gũi với Hải Lâm, Phước Vĩnh và Quốc Anh khi thực hiện nhiệm vụ ở SEA Games 23.

Khi biết thông tin các học trò của mình "làm độ", ông Lê Thụy Hải đã không có những biện pháp kịp thời để can thiệp. Đã thế, ông Hải còn "đôi co", thiếu thiện chí với các nhà báo, Cơ quan điều tra, ra mặt bao che thói hư tật xấu cho các cầu thủ. Đặc biệt, thái độ hành xử thiếu văn hoá của ông Hải đối với người hâm mộ và báo giới tại Đà Nẵng trên sân Chi Lăng chiều 28.12.

Với các lý do đó, ngay sáng 29.12, lãnh đạo Thành uỷ Đà Nẵng đã có cuộc họp bất thường với lãnh đạo CLB Bóng đá và Sở TDTT Đà Nẵng. Nội dung cuộc họp không được tiết lộ, song buổi chiều cùng ngày, Sở TDTT, CLB Bóng đá Đà Nẵng đã làm việc với ban huấn luyện đội bóng. Kết quả, ông Lê Thụy Hải bị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn một năm.

Ông Lê Nguyên Hồng - GĐ Sở TDTT Đà Nẵng - cho biết, ông Hải không phải bị sa thải, cũng không phải từ chức mà là sở chấm dứt hợp đồng. Việc thanh lý hợp đồng, thưởng, phạt do CLB thương lượng, giải quyết với ông Hải trong vài ngày tới. Trước mắt, đề bạt ông Trần Vũ làm HLV trưởng đội Đà Nẵng.

HLV Trần Vũ trong buổi đầu tiên tái
cầm quân Đà Nẵng trong buổi tập
chiều 29.12.
Khác với thái độ tiếp xúc với báo chí những lần trước, ông Lê Thụy Hải giọng trầm buồn, chán nản khi rời khỏi phòng tại khu tập thể Tuyên Sơn. Trả lời qua điện thoại, ông Hải bảo: "Chẳng còn gì để nói nữa. Cảm ơn các nhà báo. Thôi, thôi nhé...".

Sau khi họp đội bóng, công bố quyết định mới về ban huấn luyện, ông Trần Vũ đã dẫn dắt đội Đà Nẵng có buổi tập nhẹ xung quanh đại bản doanh của đội tại Tuyên Sơn. Cùng ngày, gia đình Quốc Anh đã cử người thân từ thị trấn miền núi Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam ra Đà Nẵng... "bắt đền" Sở TDTT và CLB Bóng đá Đà Nẵng.

Mẹ của Quốc Anh - bà Lê Thị Tuyển cho biết: "Ngay từ khi Quảng Nam "bán" Quốc Anh cho Đà Nẵng, tôi đã không chấp nhận và đòi kiện đến FIFA. Lúc đó, lãnh đạo Sở TDTT Đà Nẵng hỏi bà có biết FIFA là ai, ở đâu không mà kiện. Tôi không rõ, nhưng bảo nếu con tôi có việc gì tôi sẽ bắt đền các vị...".

Không biết rồi những người có trách nhiệm với các cầu thủ này sẽ đền gì cho bà Tuyển, chỉ biết, trước mắt Thành uỷ Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở TDTT tìm thuê luật sư cho Quốc Anh. Bố Quốc Anh là lái xe, đang bị bệnh tim, mẹ là thủ thư trường tiểu học cũng bạo bệnh vì huyết áp cao. Người chị em duy nhất của Quốc Anh, có chồng, đi dạy học ở xa.

Thanh Hải