Cờ tàn các giải VĐ Châu Âu
Các Website khác - 09/05/2006
Cờ tàn các giải VĐ Châu Âu

Với một lượt đấu còn lại, trong làng bóng Châu Âu nay chỉ còn giải Italia là còn chờ nhà VĐQG sau loạt trận hôm qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn cuộc chạy đua căng thẳng giữa những đội tranh vé vớt dự Cúp C1 mùa tới.

Một pha trong trận Juventus - Palermo.
Tại Italia
, Juventus dù hạ Palermo 2-1 vẫn chưa chắc chắn bảo vệ danh hiệu, bởi đối thủ cạnh tranh AC Milan cũng thắng Parma 3-2 nên tiếp tục chỉ hơn 3 điểm, phải chờ trận cuối cùng. Và với trận này, nhìn chung Juventus tương đối có ưu thế hơn tuy đá sân khách, song gặp Reggina khá yếu (hạng 14) chỉ cần hoà là xong, trong khi AC Milan được đá sân nhà lại đụng phải đối thủ nặng ký AS Roma (hạng 5) vốn sẽ quyết chiến đến cùng để giành suất đá Cúp C1 với Fiorentina.

Tất nhiên Fiorentina đang hơn Roma 2 điểm, trên sân Chievo cũng đâu dễ gì để mất lợi thế, nhất là khi họ đang có trong tay vua phá lưới Luca Toni cầu thủ đầu tiên từ 47 năm nay ghi đến 30 bàn trong một mùa bóng. Trường hợp Juventus xui tận mạng thua mà AC Milan thắng thì mới lấy lại được ngôi vương, nhờ bằng điểm song hơn về đối đầu trực tiếp.

Cùng lúc ở Tây Ban Nha, cuộc chiến tranh 3 suất Cúp C1 cũng sẽ bước vào trận thư hùng sau chót không kém phần gay cấn: Tranh vé chính thức thứ hai giữa Real Madrid (vừa hoà Villarreal 3-3) và Valencia thua 1 điểm (cũng hoà 1-1 với Aletico Madrid); còn tranh vé vớt thứ tư là Osasuna và Sevilla, trong đó Sevilla tuy kém 3 điểm nhưng lại hơn về tỉ lệ bàn. Cuối cùng ở Anh, việc "chia" vé đã hoàn tất với M.U thắng đậm Charlton 4-0 giành chức á quân, đẩy Liverpool (cũng hạ Portsmouth 3-1, thua 1 điểm) xuống hạng 3 vé vớt, còn vé vớt nữa thuộc về Arsenal nhờ quật ngã Wigan 4-2, trong lúc kình địch Tottenham không hiểu sao bị một nửa đội hình... đau bụng khiến để thua West Ham 1-2, mất vé quá đáng tiếc!

Vòng đấu áp chót và cuối cùng này còn đánh dấu bằng những cuộc ra đi - hoặc chuẩn bị ra đi - của những ngôi sao sắp qua rồi một thời vàng son, mà điển hình là Zidane đá trận từ biệt tặng CĐV sân Bernabeu một bàn thắng để đời. Cùng ra đi trong ánh hào quang còn đội trưởng Henry làm một hattrick, nhưng ra đi đây là rời sân cũ Highbury đã in gót giày Arsenal 93 năm, để về... sân mới mùa tới. Chỉ có Nistelrooy mới ra đi... một nửa khi giận hờn bỏ về trước trận kết thúc mùa bóng của M.U với Charlton, vì một lần nữa anh lại bị ông Ferguson ruồng rẫy cho Saha thế chỗ! Văn Huy