Từ "uỵch" đến "lạy"
Các Website khác - 06/05/2006

CÂU CHUYỆN QUẢN LÝ
Từ "uỵch" đến "lạy"

Bùi Hàn Sỹ

Lại nói Lưu Bị về nhậm chức ở huyện An Hỷ chưa đầy 4 tháng thì có viên đốc bưu (thanh tra) đến đòi hối lộ. Lưu Bị than rằng: "Ta không tơ hào của dân một ly, lấy đâu ra cung đốn hắn!".

Lúc ấy Trương Phi vừa uống rượu giải buồn, cưỡi ngựa đi chơi qua nhà khách, thấy sáu bảy mươi cụ già khóc than trước cửa. Phi hỏi duyên cớ làm sao, thì được biết viên đốc bưu bắt đề lại khai man, để hại Lưu Bị. Thế là Phi nổi giận, hai mắt giương tròn xoe, hai hàm răng nghiến ken két chạy thẳng vào hậu đường, thét lớn: "Thằng mọt dân kia, mày có biết tao là ai không?".

Viên đốc bưu chưa kịp mở miệng đã bị Trương Phi túm tóc lôi tuột ra khỏi nhà khách trói vào tầu ngựa. Rồi Phi bẻ cành liễu đánh vào hai đùi viên đốc bưu, đánh gãy luôn hơn mười cành liễu.

Lưu Bị hay tin chạy ra xem, kinh ngạc hỏi đầu đuôi. Phi đáp: "Cái thằng hại nước, mọt dân này, không đánh cho chết còn đợi đến bao giờ!".

Viên đốc bưu kêu: "Ông Huyền Đức (tức Lưu Bị) ơi! Cứu tôi với!".

Lưu Bị vốn nhân từ, bảo Trương Phi không đánh nữa. Quan Vũ cũng tới, giận dữ muốn giết tên đốc bưu. Lưu Bị thấy vậy bèn lấy ấn treo vào cổ tên đốc bưu mà mắng rằng: "Cái tội hại dân đáng giết mới phải! Nhưng tao hãy tạm tha cho mày".

Nói rồi dẫn Quan, Trương bỏ đi...

Trở lại chuyện các cầu thủ Việt Nam học cái tính nóng như lửa của Trương Phi khi xưa, vài năm trước đây diễn ra như cơm bữa. Hễ hơi phật ý một chút là rượt đánh trọng tài... ngay tắp lự. Mà rượt đánh hội đồng nữa mới kinh. May mà các vị "vua" nhà ta chẳng hiểu có phải vì thể lực tốt hay vì phản xạ bảo vệ tự nhiên mà chạy cũng rất hăng.

Có vị còn biết chạy chữ chi tránh đòn rất tài tình khiến khán giả xem qua màn ảnh nhỏ (chiếu đi chiếu lại) còn cảm thấy "thích thú" hơn cả các pha bóng hay. Chuyện "mất nhân cách đó của vua" khiến LĐBĐVN phải ra lệnh "cấm vua không được bỏ chạy" và đã có hình thức kỷ luật treo giò một số cầu thủ. Nhờ đó mà đã yên được mấy mùa.

Nhưng đến vòng 14, giải chuyên nghiệp 2006 diễn ra tuần vừa rồi lại nảy nòi một kiểu "chế nhạo" "vua" kiểu khác. Ấy là trung vệ Huy Hoàng của SL Nghệ An đã "tế sống" "vua" Đào Văn Cường đến "ba lạy" trong trận gặp Tiền Giang, sau một tình huống mà Hoàng cho rằng trọng tài Cường đã xử lý sai, bất lợi cho đội SLNA. Ai cũng rõ hành vi "lạy" của cầu thủ Huy Hoàng là phạm vào quy chế bóng đá chuyên nghiệp.

Cũng trong lượt trận mở màn cho vòng 2 này, còn một việc nổi cộm khác là cầu thủ "lắm tài nhiều tật" Mạnh Dũng của Đà Nẵng đã làm "náo loạn" một góc khán đài trong trận gặp chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, theo thông báo mới đây của Ban Khen thưởng - Kỷ luật của liên đoàn lại không thấy nói gì về hai trường hợp này. Lý do được "nại" ra là không thấy giám sát trận đấu nói gì? Trong khi đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã "nhắc giùm" liên đoàn rất... nhiều.

Bởi thế mới có thơ rằng:

- Con hư tại mẹ hèn chi

Từ "uỵch" đến "lạy" có gì lạ đâu?

Muốn biết vòng 15 diễn ra vào chủ nhật 7.5 tới, còn có chuyện gì "lạ" hay không xin chờ hồi sau sẽ rõ.