Góc nhìn: Đừng để... hoá bùn
Các Website khác - 06/06/2006
GÓC NHÌN
Đừng để... hoá bùn

Chiếc thẻ đỏ vì lỗi cố tình ngăn cản một bàn thắng mà trọng tài Dương Mạnh Hùng rút ra phạt Đào Thế Phong trong trận MH.Hải Phòng - Bình Dương (VTV3 truyền hình trực tiếp) hoàn toàn đúng luật.

Ông Hùng khi ấy rất dứt khoát với một thái độ rất chững chạc, bất chấp hàng loạt cầu thủ của đội chủ nhà vây chặt và thoá mạ.

Hơn ai hết, chính cầu thủ Đào Thế Phong phải hiểu việc truất quyền thi đấu của mình là đúng luật. Lẽ ra phải đón nhận chiếc thẻ đỏ ấy với sự hối lỗi thì cầu thủ này lại có hành vi thách thức, đòi đánh nhau với trọng tài Hùng và sau đó còn quay lại phun nước bọt vào mặt trọng tài này.

Rất may là ông Dương Mạnh Hùng khi ấy vẫn giữ được vẻ bình tĩnh và từ tốn khuyên cầu thủ này hãy bình tĩnh ra sân và nếu cần thì anh em có thể trao đổi với nhau sau trận đấu.

Hình ảnh ông Hùng bị cầu thủ đội chủ nhà có hành vi xấu xa ấy rất nhiều người chứng kiến. Một số xin ông Hùng bỏ qua nhưng một số lại có thái độ cay cú, hằn học và thoá mạ trọng tài.

Chưa hết, khi ông Hùng rời sân, trọng tài này lại còn bị một người hâm mộ xông vào định "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay", nhưng may là ông đã tránh được.

Tất cả những sự cố trên đều được ông Hùng báo cáo đầy đủ cho ban tổ chức và chắc chắn các giám sát cũng biết rất rõ về những hành vi xấu xa của cầu thủ Đào Thế Phong và cổ động viên đội chủ nhà.

Theo luật thì với lỗi hành vi ấy, cầu thủ Đào Thế Phong sẽ phải bị treo giò ít nhất là 6 trận đấu và bị phạt tiền rất nặng. Ngay cả ban tổ chức sân cũng liên đới trách nhiệm khi để khán giả quá khích hành hung trọng tài.

Lâu nay ban tổ chức luôn muốn cố chứng minh mình nghiêm túc và công minh với thái độ phản ứng nhanh. Hy vọng là qua sự cố trên, ban tổ chức không cố tình làm ngơ với cái sân nổi tiếng có sự cố đồng thời đảm bảo tính nghiêm minh của ban tổ chức qua việc đưa ra những hình phạt thích đáng.
Đấy cũng là một cách bảo vệ sự nghiêm minh cho những vị vua sân cỏ hành nghề.

Mong là với gần 40 ngày nghỉ "nhường sân" cho World Cup, ban tổ chức không để... hoá bùn.
Nguyễn Nguyên