Hạng ba quý hơn hạng nhất
Các Website khác - 27/01/2006
Hạng ba quý hơn hạng nhất

Nguyễn Nguyên

Về thứ ba sau chủ nhà Philippines và Thái Lan, nhưng tôi vẫn đánh giá cao thành tích và những chiếc huy chương vàng của thể thao Việt Nam tại đấu trường Philippines lần này hơn bao giờ hết.

Điền kinh Việt Nam tỏa sáng
tại SEA Games 23.
Chúng ta không có những mỏ vàng và không có những cơn bão vàng như hai năm trước trên sân nhà, nhưng có những thành tích đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, máu làm nên từ những nghị lực phi thường.

Chiến thắng chính mình đã khó huống hồ là chiến thắng đối phương ngay trên đất khách, nơi đã từng được cảnh báo là một đấu trường ngổn ngang sự hỗn độn, trong đó có cả những chiếc huy chương bị đánh cắp.

Huy chương vàng là thành tích cao nhất của người vận động viên, nhưng giá trị của một cuộc chơi đôi khi lại không nằm ở cái bục đứng mỗi khi nhận huy chương.

Chẳng hạn chiếc huy chương vàng của Nguyễn Hữu Việt trên đường đua xanh. Chiếc huy chương mở ra trang sử mới trong làng bơi lội Việt Nam với khu vực mà lâu nay có lúc chúng ta chỉ lẹt đẹt đi sau các quốc gia trong khu vực cả thập niên. Không là người Việt Nam thì chắc chắn sẽ không thể hiểu nổi giá trị của chiếc huy chương ấy và càng không thể có được cái cảm xúc như nhiều người Việt Nam đã khóc trên bể bơi ấy khi Việt đăng quang.

Hoặc chiếc huy chương vàng cự ly ngắn của Vũ Thị Hương. Đã biết bao triều đại với những cái tên thật kêu như nữ hoàng tốc độ Mỹ Linh, như con sơn dương Lan Anh, Nguyễn Thị Tĩnh... nhưng chưa bao giờ những người Việt Nam có được cái cảm giác ngây ngất khi Vũ Thị Hương loại hết các đối thủ băng băng về đích ở nội dung xương xẩu nhất. Hai năm trước, trên sân nhà trước "chảo lửa" Mỹ Đình, Việt Nam cũng không dám mơ đến chiếc huy chương ấy, thế mà bây giờ Vũ Thị Hương đã làm thay đổi lịch sử. Hoặc nội dung toàn năng nữ trong môn thể dục dụng cụ. Cô bé Ngân Thương nhỏ nhắn ở cái tuổi 16 đã làm những đàn chị ở lò Trung Quốc phải tròn xoe thán phục với từng động tác như đã được lập trình.

Tôi không có may mắn được dự lễ báo công của Đoàn thể thao Việt Nam, nhưng hiểu được giá trị của những chiến thắng hôm nay. Dù ở rất xa nhưng tôi vẫn nghe được lời báo cáo đầy hùng hồn của ông Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh: "Thể thao Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ!".

Dù đó chỉ là lời báo cáo của một đoàn thể thao về vị trí thứ ba, nhưng chắc chắn đấy là lời báo cáo tự hào nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Trong mắt tôi và chắc chắn là rất nhiều người hâm mộ thể thao thì vị trí thứ ba ấy nó hơn hẳn cái thành tích vô địch Đông Nam AÁ hai năm trước nhiều và rất rất nhiều...