Xung quanh vụ mua chức vô địch của Sông Lam Nghệ An: Tiền và tật
Các Website khác - 15/03/2006
Xung quanh vụ mua chức vô địch của Sông Lam Nghệ An:
Tiền và tật

Nguyễn Nguyên

Có bao nhiêu cầu thủ trong số này
đã nhận tiền từ Trương Tấn Hải?
Tiền...
Nhiều người đang quan tâm chuyện bao nhiêu cầu thủ Cảng Sài Gòn dính vào việc chia chác tiền thưởng mà Hữu Thắng giao cho Trương Tấn Hải năm 2001. Trong số trên, cũng nhiều người tự hỏi, 300 triệu cho một trận thắng, vậy thì bao nhiêu cho một trận tự thua.

Bóng đá nước ngoài từ lâu không thiếu chuyện đội này thưởng cho đội kia đá tích cực, nhưng tất cả đều công khai, rõ ràng với khoản thưởng toàn đội. Riêng ở đội Cảng năm ấy thì đúng là một cú "ápphe" và "đi đêm" giữa cầu thủ với cầu thủ, nằm ngoài tầm kiểm soát của ban huấn luyện.

Tiền "đen" được chính các cầu thủ hợp thức hoá qua một trận thắng kèm theo hàng loạt khoản thưởng (chính thức và chính thống) cho cái gọi là tinh thần, là màu cờ sắc áo.

Đồng tiền mà các cầu thủ Cảng nhận rồi chia nhau đã làm hụt hẫng và tổn thương rất nhiều người lỡ yêu một cái tên.

... và tật
Bà Nguyễn Xuân Thái - Trưởng đoàn bóng đá Cảng Sài Gòn khi ấy - đến giờ vẫn còn bần thần mỗi khi nhắc đến sự kiện của 5 năm trước. Những ngày qua, điện thoại của bà liên tục réo vang. Hỏi có, than có và cầu cứu cũng có. Với tư cách trưởng đoàn khi ấy, chính bà Thái cũng nói mình cảm thấy bị xúc phạm và có lúc cảm thấy mắc cỡ với những gì mà mình bị lợi dụng. Bà nhớ ngày ấy, cả ban huấn luyện liên tục kêu gào các em, các cháu đá trung thực, đá cho màu cờ sắc áo và đá cho bóng đá TPHCM.

Một trận thắng mà ai cũng nói là để đời lại là một trận thắng mà 5 năm sau, khi cái mặt nạ rơi xuống, thì nhiều người tổn thương với cái tinh thần "máu lửa" ấy. Những nhà quản lý đội bóng, quản lý cầu thủ nói họ (cầu thủ) là nạn nhân của cái tật từ cả nền bóng đá.

Ngồi lại với những nhà tổ chức sân Thống Nhất, với các giám sát và cả với lãnh đạo của hai đội bóng, mới cảm nhận được cái tật ấy. Hồi đấy, tất cả đổ hết ra Vinh thì lấy gì Nam Định vô địch nổi. Thậm chí, người ta cứ đổ cho có cái cúp phiên bản, nhưng chính những nhà tổ chức sân và lãnh đạo hai đội bóng đều nói rằng buổi họp kỹ thuật trước trận chẳng ai báo chương trình lễ trao cúp nếu Nam Định vô địch. Cứ như là mọi cái đều được sắp đặt sẵn và tiền trao cầu thủ Cảng chia nhau chỉ là "lại quả".

Bây giờ thì phải giải quyết "cái tật" ấy.